Việc giải tỏa bãi gửi xe ở hai khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và Linh Đàm trong thời gian gần đây đã gây khó khăn và bức xúc cho nhiều người sở hữu ô tô tại khu vực này.   

Từ ngày 21/5 tới nay, tình trạng thiếu chỗ để ô tô đã xảy ra tại hai khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và Linh Đàm (Hà Nội). Những bãi gửi xe chưa cấp phép bị giải tỏa đột ngột khiến người dân không biết để xe ở đâu. Vỉa hè, những khoảng trống tại hai khu đô thị đều được tận dụng tối đa để làm chỗ để xe. Các tuyến đường quanh hai khu đô thị thường xuyên ùn tắc do các ô tô đi vòng vòng tìm chỗ để.

Tình trạng thiếu thốn bãi gửi xe khiến nhiều vỉa hè, góc sân… tại các khu đô thị đều bị tận dụng làm chỗ để xe. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo VnExpress, nhiều cư dân tại hai khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và Linh Đàm cho biết, giải tỏa bãi xe quá gấp khiến họ không kịp trở tay.

Hàng loạt các dự án chung cư mọc lên san sát nhưng lại chẳng hề quy hoạch chỗ để xe hợp lý. Ví như các tòa HH hiện chỉ có chỗ gửi xe máy. (Ảnh: Báo xây dựng)

Hiện tại, hai phường Đại Kim và Hoàng Liệt có 2 khu đô thị lớn với số lượng dân cư khoảng 120 nghìn người nhưng chỉ có 7 điểm trông giữ xe được cấp phép tạm thời phục vụ khoảng 800 chỗ đỗ xe. Những bãi này theo tạm tính chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của người dân.

Tính đến đầu năm 2018, phường Hoàng Liệt có khoảng 75 toà chung cư hoạt động với dân số ước 80.000, phường Đại Kim có 40 toà chung cư với dân số 40.000. (Ảnh: VnExpress)

Nếu theo quy hoạch của thành phố có thể giải quyết bài toán đỗ xe tại khu vực Đại Kim, Hoàng Liệt với 22 ô đất đã được phê duyệt. Hiện 17 ô vẫn nằm trên giấy hoặc đang trong quá trình… đề xuất chủ trương. Khu Tây Nam Linh Đàm, khu vực HH hiện đang có các dự án bãi đỗ xe cao tầng với hàng chục nghìn m2 nhưng chưa rõ thời gian chính xác. Chỉ có Phường Đại Kim hiện xây dựng hai bãi xe diện tích trên 10.000 m2 ở ven sông Tô Lịch, cách đô thị Kim Văn, Kim Lũ 500 m và dự kiến 2-3 tháng tới hoạt động.

Trong khi chờ đợi các bãi gửi xe mới, chắc chắn tình trạng thiếu chỗ gửi xe vẫn sẽ diễn ra tại hai khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ và Linh Đàm.

Như Quỳnh