Thoả thuận chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO giữa Tập đoàn FLC và Tập đoàn Airbus (châu Âu) đã chính thức được ký kết tại Paris nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, thỏa thuận chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO có giá trị lên đến 3 tỷ USD giữa Tập đoàn FLC và Tập đoàn Airbus được ký kết vào ngày 26/3 (giờ địa phương) dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy.

Đại diện tham gia ký kết của hai doanh nghiệp là Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho biết: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đã quyết định chọn A321NEO để phục vụ hoạt động của hãng hàng không”.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết mua 24 máy bay của Airbus cho Bamboo Airways
Mẫu máy bay A321NEO (ảnh: FLC).

Theo ông Eric Schulz, Giám đốc Thương mại của Airbus, A321 là máy bay được ưa chuộng trong phân khúc thị trường tầm trung với sứa chứa bổ sung và chi phí vận hành thấp nhất.

A321 là loại mày bay có kích thước lớn nhất của dòng A320 với sức chứa lên đến 240 hành khách tùy vào cấu hình cabin. Tích hợp động cơ mới nhất với cải tiến khí động học và cabin, A321NEO giảm 20% tiêu thụ nhiên liệu vào năm 2020.

Bamboo Airways – hãng hàng không thuộc tập đoàn FLC – dự kiến hoạt động vào năm 2019 với các máy bay được thuê lại từ bên cho thuê thứ ba, trước khi tiếp nhận các máy bay đặt mua từ Airbus. Hãng hàng không này dự kiến khai thác các tuyến bay thẳng từ quốc tế tới các điểm du lịch Việt Nam như Quy Nhơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nha Trang…

Nguyễn Trang