Con người không ai hoàn hảo về mọi mặt. Ngay cả những người giàu có nhất thế giới như tỷ phú Bill Gates cũng có điểm yếu.

Trong một buổi nói chuyện mới đây tại New York, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã thẳng thắn chia sẻ về điểm yếu lớn nhất của mình khi điều hành quỹ từ thiện mang tên ông và tập đoàn Microsoft.

“Điểm yếu lớn nhất của tôi là phải giải quyết các vấn đề tuyển dụng và quản lý nhân sự. Tôi luôn phải nhờ người khác giúp đỡ để xây dựng một bộ máy hoàn chỉnh”, vị tỷ phú chia sẻ.

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận điểm yếu lớn nhất khi điều hành Microsoft
Tỷ phú Bill Gates (ảnh: CNBC).

Theo Bill Gates, những lĩnh vực ông không có niềm đam mê cũng chính là điểm yếu.

“Những lĩnh vực như bán hàng và kế toán cũng không thu hút tôi như kỹ thuật. Nếu bạn không hứng thú, bạn sẽ không có đam mê và sự nhiệt huyết để theo đuổi. Nếu bạn không giỏi điều gì thì đó chính yếu điểm của bạn”, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nói.

Thực tế, không chỉ Bill Gates, hầu hết các tỷ phú đều nhận thức được điểm yếu của bản thân và tuyển dụng những người giỏi hơn để làm các lĩnh vực mà họ không có thế mạnh. Doanh nhân, nhà đầu tư “Shark Tank” Daymond John từng chia sẻ: “Tôi thích làm việc cùng một nhóm mà tôi cho rằng họ thông minh hơn tôi ở các lĩnh vực khác nhau”.

Theo John, nếu tạo được một môi trường mà mọi người có thể phát triển, một cố vấn 20 tuổi sẽ có hiểu biết về truyền thông xã hội hơn bất kỳ ai có nhiều năm kinh nghiệm.

Tỷ phú Richard Branson – người đang điều hành hàng trăm công ty – cũng thuê một đội ngũ thông minh hơn ông. Trên trang blog của mình, Richard Branson cho biết: “Thành công trong kinh doanh là làm mọi thứ với đội ngũ bạn tuyển dụng. Hãy thuê những người thông minh hơn bạn và tạo mọi điều kiện cho họ phát triển, công việc kinh doanh của bạn sẽ phát đạt”.

Rõ ràng, ngay cả những người tài giỏi nhất trên thế giới cũng có những điểm yếu. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu bạn không giỏi ở lĩnh vực nào đó. Bạn hoàn toàn có thể thành công nếu hiểu rõ điểm yếu của chính mình và quyết tâm biến chúng thành sức mạnh.

Nguyễn Trang