Cướp tài sản, Đầu hàng địch, Chống mệnh lệnh… là những tội danh không còn áp dụng án tử hình được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 thực thi từ ngày 1/1/2018.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, 5 tội danh dưới đây sẽ được bỏ án tử hình, có mức án phạt cao nhất là tù chung thân, theo Báo VnExpress.

Tội Cướp tài sản

Điều 133 Bộ luật Hình sự 1999 nêu rõ, đây là hành vi dùng, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt khởi điểm với người có hành vi cướp tài sản là ba năm tù.

Nếu gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người, chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người tội phạm sẽ phải chịu mức án tử hình.

Tại Bộ luật Hình sự 2015, quy định về tội danh này chỉ thay đổi mức phạt cao nhất là tù chung thân, các nội dung khác giữ nguyên.

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh sẽ bị mức phạt khởi điểm là hai năm tù. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… mức án cao nhất là tử hình.

Nội dung tội danh này tại Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015 không thay đổi song án tử hình đã không còn, mức án cao nhất là tù chung thân.

Tội đầu hàng địch

Điều 322 Bộ luật Hình sự 1999 quy định, người là chỉ huy hoặc sĩ quan trong chiến đấu mà đầu hàng địch, giao nộp cho địch vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng; lôi kéo người khác phạm tội; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 399 Bộ luật Hình sự 2015 giữ nguyên các nội dung về hành vi, yếu tố cấu thành tội phạm trên, thay đổi mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Tội chống mệnh lệnh

Điều 394 (Bộ luật Hình sự 2015) thay thế Điều 316 (Bộ luật Hình sự 1999) giữ nguyên quy định người nào từ chối chấp hành hoặc cố ý không thực hiện mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người chống mệnh lệnh bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ hình phạt cao nhất là tử hình đối với người phạm tội Chống mệnh lệnh, thay vào đó là án tù chung thân.

Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

Điều 231 Bộ luật Hình sự 1999 quy định rõ, người nào phá hủy công trình hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin – liên lạc, công trình điện, dẫn chất đốt, công trình thủy lợi hoặc công trình khác về an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa xã hội mà có tổ chức, tái phạm nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ phải đối mặt mức án tử hình.

Tại Bộ luật Hình sự 2015, các nội dung của tội danh này được giữ nguyên, chỉ thay đổi mức án cao nhất là tù chung thân.

Ngoài năm tội nêu trên, Bộ luật Hình sự 2015 còn thay đổi mức hình phạt cao nhất của tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy“.

Theo điều 194 Bộ luật Hình sự 1999, các hành vi: tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, quy định gộp chung thành một tội và chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự 2015 tách tội danh trên ra thành bốn tội, quy định tại bốn điều luật khác nhau với các khung hình phạt riêng biệt, cụ thể như sau:

  • Điều 249 quy định tội Tàng trữ trái phép chất ma túy có mức phạt cao nhất là chung thân.
  • Điều 250 quy định tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định có mức án cao nhất là tử hình.
  • Điều 251 quy định tội Mua bán trái phép chất ma túy có mức hình phạt cao nhất là tử hình.
  • Điều 252 quy định tội Chiếm đoạt chất ma túy có mức hình phạt cao nhất là chung thân.

Hoàng Minh