Gần đây trứng ấp dở được nhiều chị em rao bán trên mạng với giá dao động trong khoảng từ 15.000-35.000 đồng/chục.

Chỉ cần vào Facebook gõ dòng chữ trứng gà ấp dở, người tiêu dùng có thể thấy rất nhiều bài đăng bán loại trứng này với đủ mọi giá khác nhau.

Trước kia, trứng gà ấp dở thường được coi là phế phẩm và bỏ đi vì có mùi “thum thủm”, nhưng nay loại trứng này được nhiều đầu mối gom mua và bán với giá từ 15.000-35.000 đồng/chục, tùy số lượng mua.

Trứng ấp dở được rao bán tràn lan trên chợ mạng
Trứng ấp dở được rao bán tràn lan trên mạng (ảnh: chụp màn hình).

Theo chủ một cơ sở ấp trứng tại Hà Tây, trứng ấp dở thường có 2 loại, một loại là gà thiếu trống không thể nở thành con, một loại là trứng bị hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc nhiệt độ ấp không đủ. Nếu bình thường ăn trứng ấp dở mới phân loại thì lòng đỏ vẫn đặc, nhưng chỉ cần để lâu khoảng một tuần là trứng có thể chuyển mùi.

Người này cho biết thêm, trước kia trứng hỏng thường chỉ vứt bỏ hoặc làm thức ăn cho gia súc, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều đầu mối đến thu gom nên loại trứng này được bỏ buôn với giá chỉ khoảng 5.000-8.000 đồng/chục.

Trang tin VietQ dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia Công nghệ nghệ thực phẩm khẳng định, trứng ấp dở loãng lòng và có mùi thum thủm là trứng ung. Loại trứng này không có chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi. Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy.

NguyễnThu