Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng này để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện khu lăng mộ bị đập phá, đào bới trầm trọng.

Sáng 22/11, ông Tôn Thất Tùng, thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, Hội đồng vừa gửi đơn đến phường Thủy Xuân đề nghị làm rõ vụ lăng bà Trần Thị Nga – mẹ vua Dục Đức bị đào phá nghiêm trọng, theo Pháp luật.

Theo ông Tùng, vào sáng 19/11, khi lên thăm lăng mộ mẹ vua Dục Đức đã không khỏi đau xót khi tấm bia và đế bia trong nhà bia đã bị đào lên, đưa ra khỏi nhà bia. Phía trong nhà bia có dấu hiệu đào bới ở vị trí dưới đế bia. Tấm bia và đế bia bị sứt mẻ nhiều chỗ.

Sự việc lăng mộ của bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức bị tàn phá khiến con cháu trong dòng họ Nguyễn phước tộc bức xúc, lo lắng.

Bia mộ bị đưa ra khỏi nhà bia. (Ảnh: T.K).

Được biết, khu lăng bà Trần Thị Nga tọa lạc trên diện tích khoảng 100m2 ở đường Vũ Ngọc Phan, phường Thủy Xuân (TP.Huế). Trước khi bị đào phá, khu lăng này còn khá nguyên vẹn và chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật. Lăng mộ này trước đây từng bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc.

Hiện, vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Thế Tam