CA TP Huế đã mời một số người nghi vấn liên quan đến việc đào bới tại khu lăng mộ mẹ vua Dục Đức lên làm việc.

Ngày 24/11, ông Hoàng Long, Trưởng CA TP Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị đang cùng lực lượng chức năng phường Thủy Xuân làm rõ vụ lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào xới, theo Zing.

Theo ông Long, hiện một số người nghi vấn liên quan đến việc đào bới tại khu lăng mộ mẹ vua Dục Đức ở phường Thủy Xuân đã được mời lên làm việc.

Ông Tôn Thất Tam Kỳ, đại diện Nguyễn Phước tộc cho biết, sáng 23/11, lực lượng chức năng TP Huế và phường Thủy Xuân đã đến hiện trường khu vực lăng bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) điều tra và đo đạc khu vực nhà bia.

“Lãnh đạo công an đồng ý cho dòng họ Nguyễn Phước tộc dựng lại tấm bia ở vị trí cũ cho mẹ vua Dục Đức vào thứ 3 tuần sau (28/11)”, ông Kỳ nói.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin Thừa Thiên – Huế cho hay, ngành văn hóa và chính quyền địa phương phải có chủ trương gìn giữ lăng mộ đặc biệt này.

Theo ông Hoa, dù không thuộc hệ thống di tích nhưng lăng bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) có liên quan rất nhiều đến lịch sử triều Nguyễn. Khu lăng được xây dựng theo lối kiến trúc dành cho các bà phi dưới triều nhà Nguyễn, còn khá nguyên vẹn và mang nhiều giá trị về kiến trúc, lịch sử.

Nhận định về việc kẻ xấu đào phá khu vực nhà đặt tấm bia mẹ vua Dục Đức, ông Hoa cho rằng, những sự việc như thế này nếu không được chặn đứng sẽ để lại hậu quả không tốt.

“Vấn đề cần kíp hiện nay là cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra nhằm ngăn chặn những sự việc đáng tiếc tương tự về sau”, ông Hoa nói.

Trước đó, ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng Nguyễn Phước tộc đến khu lăng mộ để thắp hương thì phát hiện tấm bia của lăng bị đưa ra ngoài, đế bia và thân bia gãy đôi. Khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vương vãi nhiều nơi.

Khu vực nhà đặt tấm bia bị kẻ xấu đào phá. (Ảnh: báo Zing).

Việc kẻ xấu ngang nhiên phá hoại khu vực đặt tấm bia khiến bà Nguyễn Phước Tộc hết sức bất bình và lo lắng. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã trình báo vụ việc này cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và chính quyền phường Thủy Xuân.

Ngày 20/11, lực lượng chức năng phường Thủy Xuân đã đến hiện trường phối hợp cùng con cháu Nguyễn Phước tộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hòa, đại diện phường Thủy Xuân nhận định, kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia có thể với mục đích tìm kiếm tài sản bởi lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc.

Khôi Minh