Để xây trường học phục vụ người dân quận 10, thành phố thu hồi khu đất 419 Lê Hồng Phong vào năm 2020.

UBND TP HCM vừa quyết định sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ khu đất “vàng” rộng gần 11.000 m2 tại góc đường Lê Hồng Phong – Vĩnh Viễn (phường 2, quận 10) khi hết hạn hợp đồng cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020, theo VnExpress.

Thông tin trên được nêu trong văn bản số 270 ngày 17/5 của Văn phòng UBND TP.HCM thông báo kết luận của Thường trực UBND TP về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư liên phường 2,3,4,9,10,11 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Khu đất được giao cho cho UBND quận 10 đầu tư xây dựng trường THSC đạt chuẩn nhằm bổ sung vào quỹ đất giáo dục phục vụ người dân.

Động thái này được đưa ra sau khi Thường trực UBND TP HCM xem xét và nhận thấy quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ học sinh.

Cụ thể, tại buổi họp ngày 13/5 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì, sau khi nghe ý kiến các đơn vị liên quan, Thường trực UBND TP đã kết luận, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn quận 10 trong thời gian tới, theo trang báo Bizlive.

Khu đất 419 Lê Hồng Phong hiện Thành Bưởi đang thuê lại của Giày Sài Gòn và dùng giao dịch vận tải hàng hóa. (Ảnh: Bizlive).

Trong khi đó, khu đất số 419 Lê Hồng Phong đến hết năm 2020 là hết thời hạn thu đất, TP sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước). Theo đó, yêu cầu UBND quận 10 mời, làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nói trên, để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của thành phố.

Giao cho UBND quận 10 phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Giáo dục đào tạo và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại khu đất trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường học.

Trước đó, vào tháng 10/2007, Sở Tài nguyên – Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho GSG thời hạn đến hết ngày 31/12/2020, mục đích sử dụng là “đất cơ sở sản xuất, kinh doanh”. Tuy nhiên, trên thực tế, GSG đã cho một số công ty thuê làm văn phòng, nhà xưởng để làm kho bãi, văn phòng giao dịch; kho chứa hàng…

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường tháng 3/2017, GSG đã sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 về những hành vi bị nghiêm cấm: “không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”; vi phạm Khoản 1 Điều 170 về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất. GSG sau đó bị xử phạt hơn 720 triệu đồng.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tại khu đất trên, Công ty Thành Bưởi vẫn thuê làm kho chứa hàng, văn phòng và điểm giao dịch hàng hóa, đồng thời tổ chức thêm điểm giữ xe qua đêm cho khách nếu có nhu cầu.

Thanh Thanh (tổng hợp)