UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý cho dự thảo “Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước”.

Báo Người Lao Động cho biết, trong dự thảo, UBND TP. HCM đề xuất nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ như: Điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo lý giải của TP. HCM, đưa nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là do hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

UBND TP. HCM đề xuất đưa các mặt hàng như nước hoa, mỹ phẩm vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: Người Lao Động)

UBND TP. HCM cho hay: “Đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên tuy không phải là cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý”.

Với điện thoại di dộng, UBND TP. HCM thừa nhận trên VnExpress, đây không phải hàng hóa, dịch vụ cao cấp, nhưng lại cho rằng, đây cũng không thuộc diện “rất thiết yếu”. Bởi vậy, việc đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, theo địa phương này, nhằm hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.

Điện thoại di động là 1 trong số các mặt hàng đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh đó, điện thoại di động là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: