Vì sợ dính líu tới “một đường dây tội phạm ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia” nên ông N.C.K (Sinh năm 1943, ngụ quận 6, TP.HCM) đã vội vàng chuyển gần 2 tỉ đồng của mình vào một tài khoản lạ. 

Chiều ngày 13/10/2016, ông K. đang ở nhà thì nhận được điện thoại của một phụ nữ xưng là nhân viên của VNPT. Người này thông báo ông sử dụng số điện thoại cố định ở Hà Nội và đang nợ tiền cước 8,9 triệu đồng, theo Pháp luật.

Sau đó, ông K. phủ nhận mình không sinh sống ở Hà Nội thì được chuyển máy đến một người xưng là thiếu úy Tuấn “đang công tác tại cục cảnh sát”. Trong quá trình trao đổi, “thiếu úy Tuấn” chụp mũ ông K. liên quan tới một đường dây tội phạm ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu ông K. phải chuyển 2 tỉ đồng vào tài khoản để chứng minh ông trong sạch.

Đồng thời, các đối tượng đó cũng đảm bảo với ông K. rằng số tiền đó sẽ được chuyển lại trong vòng 24 giờ.

Lập tức, ông K đã chuyển 1,98 tỷ đồng theo yêu cầu, sau đó không thấy chúng chuyển trả nên ông đã trình báo công an. Hiện lực lượng chức năng TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thủ đoạn giả danh cơ quan công quyền, đe dọa bắt người dân chuyển tiền.

Trong hai năm qua, người dân liên tục được khuyến cáo về thủ đoạn mạo danh, lừa đảo qua điện thoại như trường hợp ông K.

Khá nhiều băng nhóm tội phạm bị bắt giữ, song trên thực tế, vẫn còn không ít đường dây lừa đảo khác đang tiếp tục “giăng bẫy” nạn nhân.

Khôi Minh (TH)