Tổng thống Donald Trump vừa thông báo về ý định ký một hiệp ước mới thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong vòng 90 ngày tới, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Laythayzera cho hay.
 

“Tổng thống đã thông báo với Nghị viện về ý định của mình trong việc ký một thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada trong vòng 90 ngày tới. Đây là một hiệp định tiến bộ nhất và có tiêu chuẩn cao so với các hiệp định thương mại trên thế giới”, thông báo đăng ngày 31/8 của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ viết.

Theo tài liệu, Mỹ cũng đang đàm phán với Canada và dự kiến trong tuần này các cuộc họp ở các cấp sẽ diễn ra.

“Các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và chúng tôi đã đạt được những tiến bộ nhất định. Các đại diện chính thức của chúng tôi đang tiếp tục làm việc để đạt được thỏa thuận. Các đại diện thương mại Mỹ sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng như các đồng nghiệp của mình vào thứ 4 tuần tới”, thông báo cho biết.

Đầu tuần, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Mexico trong việc ký kết hiệp định thương mại mới thay thế Hiệp định NAFTA giữa 3 nước Mỹ, Mexico và Canada.

tong thong trump du dinh ky thoa thuan thay the nafta trong 3 thang
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland có mặt tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ngày 29/8, Ngoại trưởng Canada cũng đã có cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Laythayzera về việc ký kết một hiệp định thương mại mới.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ không thỏa hiệp với Canada trong các cuộc đàm phán thương mại của họ.

Một ngày sau khi đạt được thỏa thuận sơ bộ, phái viên thương mại hàng đầu của Canada và Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã đến Washington nỗ lực đàm phán cách đưa Canada trở lại trong phiên bản mới của NAFTA. Các cuộc đàm phán Mỹ – Canada đã được nối lại kể từ đó.

Mỹ và Canada đang gặp phải một số trở ngại trong các lĩnh vực đàm phán như việc Mỹ tiếp cận thị trường sữa Canada và sự dứt khoát của Canada trong việc duy trì các thủ tục hiện hành của NAFTA để giải quyết các tranh chấp.

Tổng Hợp