Đích thân Tổng thống Donald Trump sẽ “chào hàng” các sản phẩm của Mỹ, từ thịt bò, bốt cao bồi cho đến chiến đấu cơ F-35.  

Trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tiến hành các cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận, ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald sẽ trưng ra một số sản phẩm “Made in America”, bao gồm từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến đấu cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.

Một người phát ngôn Nhà Trắng ngày 22/7 cho biết ông Trump cũng sẽ có bài phát biểu tại buổi trưng bày sản phẩm để thể hiện “cam kết của chính phủ đối với việc đảm bảo có thêm nhiều sản phẩm được sản xuất tại Mỹ”.

Các sản phẩm khác dự kiến được trưng bày tại Nhà Trắng ngày 23/7 còn có bóng chày và gậy đánh bóng sản xuất ở Connecticut, lò nướng từ Mississippi, bánh ngọt từ Tennessee, quần áo bò từ Oklahoma, thức ăn gia súc từ Iowa…

Ngoài F-35, Lockheed Martin còn trưng bày cả tàu vũ trụ Orion, sản phẩm được tập đoàn này quảng bá sẽ là “cột mốc cho các sứ mệnh tương lai của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa”.

Phó Tổng thống Mike Pence cùng 6 bộ trưởng và hàng chục quan chức cấp cao Mỹ sẽ có mặt tại buổi quảng cáo các sản phẩm này.

Phát biểu trên kênh CNBC ngày 20/7, Tổng thống Trump nói rằng ông đã sẵn sàng áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đe dọa leo thang căng thẳng với Bắc Kinh vì chính sách thương mại.

Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thêm thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nữa. Bắc Kinh cũng “ăn miếng trả miếng” bằng cách áp thuế với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Lấy lý do an ninh quốc gia, Washington cũng đã áp cả thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico từ ngày 1/6.

Ngày 25/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, song các quan chức EU không kỳ vọng ông Juncker có thể đạt được kết quả đáng kể nào.

Trong khi đó, bộ trưởng tài chính của các nước Mexico và Canada ngày 22/7 cho biết họ vẫn lạc quan về Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ dù căng thẳng thương mại với Washington về thuế quan phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Kiều Ngọc

Từ Khóa: