Trước thông tin thịt ba chỉ bò Mỹ nhập vào Việt Nam giá chỉ vài chục nghìn đồng một kg khiến dư luận xôn xao, nhiều đơn vị kinh doanh thịt bò cho biết từng được các doanh nghiệp nhập khẩu chào sản phẩm hết hạn với giá rất rẻ.

Theo Vnexpress, kết quả khảo sát thị trường ở Tp.HCM cho thấy khá nhiều nhà cung cấp rao bán giá thịt bò gắn mác nhập khẩu với giá chỉ khoảng 70.000 đồng/kg, tức là bằng 1/4 giá thịt bò ngon của Việt Nam được bày bán trên thị trường.

Đơn cử, một đơn vị cung cấp bò ở quận Bình Tân, Tp.HCM, rao bán công khai thịt bò nhập khẩu giá rẻ chuyên phục vụ nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp… Rẻ nhất là thịt nạm bò vo thành viên giá 68.000 đồng/kg; thịt nạm gầu, sườn, cổ được giới thiệu sử dụng cho phở, bún bò Huế giá chỉ từ 90.000-95.000 đồng/kg.

Tại một cửa hàng trên đường Bình Lợi (Bình Thạnh, Tp.HCM), thăn bò ngoại cũng được rao bán chỉ 108.000 đồng/kg, nạc mông 105.000 đồng/kg, thịt vụ 65.000 đồng/kg… Nếu lấy với số lượng lớn thì giá còn rẻ hơn rất nhiều.

Chia sẻ trên Vnexpress, một lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Tp.HCM cho biết đã từng được doanh nghiệp nhập khẩu bò đề nghị bán rẻ cho 5 tấn thịt đã hết hạn sử dụng với giá “bèo”.

Theo vị lãnh đạo này, trong thời gian kinh doanh thịt bò ông thường xuyên được các đơn vị nhập khẩu mời mọc với khoản lợi lớn. Tuy nhiên, sau khi được chào hàng 5 tấn thịt hết hạn ông đã quyết định ngưng bán thịt bò đông lạnh.

Ngoài ra, vị này còn cho biết thêm trên thị trường loại bò bán sỉ ở mức 70.000 đồng/kg đa phần là thịt trâu Ấn Độ. Bởi thịt trâu Ấn Độ màu sắc không khác gì mấy so với bò, nên khá nhiều nhà hàng quán ăn mua về để chế biến và gắn mác thương hiệu bò Mỹ, Australia.

Tương tự, một tài khoản Facebook cho biết đã có một thời gian kinh doanh nhà hàng, và được các đơn vị nhập chào bán sản phẩm này giá 70.000 đồng/kg, có lúc chỉ còn 50.000 đồng/kg.

Trước thực trạng thịt bò ngoại giá “bèo”, ông Phạm Đức Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thanh Bình, cho biết rất khó có thịt bò giá rẻ chỉ vài chục nghìn đồng. Nếu có thì chỉ có thể là thịt trâu hoặc thịt heo tẩm hóa chất vì giá bò hơi đã 75.000-80.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ, tỷ lệ thịt chỉ còn 55%, nếu là bò Việt tỷ lệ sẽ còn thấp hơn vì vậy giá thịt bán ra thị trường sau khi pha lọc cũng phải gấp 2-3 lần.

Ngoài ra, ông Bình cho biết thêm, năm 2017, Việt Nam chi gần nửa tỷ USD (gần 10.000 tỷ đồng) nhập khẩu thịt trâu, bò (cả nguyên con về giết mổ và thịt đông lạnh), trong đó có hơn 262.000 con trâu, bò sống cùng 41.400 tấn thịt các loại. Song khảo sát ở các chợ lẻ, các cửa hàng và quán ăn trên địa bàn Tp.HCM nhận thấy thịt trâu đông lạnh Ấn Độ vắng bóng.

Trong khi khá nhiều doanh nghiệp thừa nhận được chào mua thịt bò ngoại kém chất lượng, thậm chí hết hạn về thị trường Việt, tại một cuộc họp báo mới đây, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), khẳng định các lô hàng nhập khẩu thịt bò từ Australia, Mỹ khi về đến Việt Nam đều được kiểm tra toàn bộ, không sót bất cứ lô hàng nào, đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện nhãn mác ghi đầy đủ về số lượng, nguồn gốc chủng loại trước khi bán trên thị trường.

Nguyễn Trang