Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 3/11 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Cảm phục câu chuyện của những người phụ nữ vá đường thầm lặng’.

Đêm xuống, khi mọi người đang say giấc, ở đâu đó trên đoạn đường Thủ Đức – Bình Dương có một người phụ nữ đang cần mẫn vá lại ổ gà, trám lại đoạn trũng, hạn chế tai nạn giao thông.

Mới đây, hình ảnh một người phụ nữ vá đường trong đêm được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Theo tài khoản Do Minh Thoai – người đăng tải bài viết, người phụ nữ lam lũ này không ngại đêm hôm đi vá đường ổ gà trên đoạn đường Thủ Đức – Bình Dương.

“Chỉ biết là quê Nam Định, hỏi thăm chị tên nhiều lần không bao giờ chị cho biết tên. Khâm phục chị rất nhiều, tất cả mọi người sẽ luôn biết ơn chị vì đã đem đến an toàn hạnh phúc mọi gia đình. Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc” – chủ tài khoản Do Minh Thoai chia sẻ.

chuyen nhung nguoi phu nu va duong tham lang
Bài viết đã nhanh chóng thu hút hơn 1.400 lượt thích, 120 lượt bình luận và 57 chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)
chuyen nhung nguoi phu nu va duong tham lang
Nhiều người cũng nhận ra từng gặp người phụ nữ trên. Họ cho biết từng gặp chị ở khu quân đoàn 4 và thường thấy chị vá đường tầm 12h đêm. Đi kèm là những bình luận bày tỏ lòng biết ơn đối với người phụ nữ này. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, có thể vì ngại không muốn người khác biết tới mình, người phụ nữ này không chia sẻ tên tuổi. Chị chỉ tiết lộ quê ở Nam Định.

Trong khi nhiều người đang mất dần niềm tin vì những “Lý Thông thời hiện đại” thì câu chuyện về những người phụ nữ chẳng ngại nguy hiểm đi vá đường, ổ gà mà không cần vinh danh vẫn tiếp tục được viết lên. Điển hình là tấm gương của bà Nguyễn Thị Phượng Thu (54 tuổi, Đồng Tháp).

Hình ảnh người phụ nữ ngoài 50 với chiếc túi nilon chứa xi-măng, sỏi đá, tập trung vá đường không còn quá xa lạ với người dân xã An Hiệp. Theo Báo Lao Động, ngày nào cũng vậy, cứ 6 giờ sáng, bà Thu chất lên xe nào là xi-măng, cát đá… Hễ đi tới đoạn đường nào có ô gà, bà lại dừng xe, trộn vữa vá đường.

Nói về các duyên đến với nghề vá lộ, bà Thu chia sẻ: “Có lần tôi tận mắt chứng kiến người ta vấp ổ gà ngã chết tại chỗ, lần khác thấy té bị thương nặng rồi cũng tử vong sau đó khiến tôi bị ám ảnh nên muốn làm gì đó giúp mọi người khi đi trên những tuyến đường xuống cấp”.

chuyen nhung nguoi phu nu va duong tham lang
Hình ảnh bà Thu trong một lần vá đường được Báo Lao Động ghi lại. (Ảnh: Lao Động)

Theo Báo Công An Nhân Dân, ban đầu bà Thu nhặt than đá, gạch vụn lấp những ổ gà. Sau một thời gian, thấy cách làm của mình không mang lại hiệu quả cao, người phụ nữ này chuyển sang vá bằng xi-măng. Tính ra bà đã làm công việc này được hơn chục năm.

“Lúc đầu đi ngang thấy mấy ông thợ hồ dội nước vào chỗ bị hư, rồi trộn cát đá đắp vào đó nên về bắt chước làm theo”, bà Thu tâm sự.

Để có tiền mua vật liệu, bà Thu phải nhịn ăn, chạy xe ôm, hái thuốc nam thuê… Mỗi ngày dành dụm một khoản nho nhỏ để cuối tháng trang trải việc “vác tù và hàng tổng”.

“Thà mình bỏ công vá lại chứ nếu la gấp quá họ tránh té còn nguy hiểm hơn. Mình nghĩ nếu nhịn một bữa ăn có thể mua được ký xi-măng , nhiều ổ gà bị lấp đi. Phận mình nghèo nên có bao nhiêu làm bấy nhiêu, nếu hết tiền sau này sẽ trở lại vá bằng than đá”, bà nói.

Bà Thu hài hước bày tỏ, giờ đã nghiện việc vá đường, bởi hôm nào đi ngang thấy ổ gà mà không ghé lại vá hay hái là về không ngủ được. Nhiều lần được địa phương tặng giấy khen nhưng bà Thu đều thẳng thừng từ chối, bởi bà cho rằng việc mình làm thua người công an đi bắt cướp, lên rừng, lội suối còn mình chỉ làm mấy việc đơn giản trên bờ nên có gì đâu mà nhận.

Chỉ tay ra con đường trước nhà, bà Nguyễn Thị Lan (phường 4, TP.Sa Đéc) nói: “Đoạn đường này xe chạy rất nhiều nhưng lỗ nhỏ hay bự gì cũng được cô Thu vá hết. Ngày nào ra đường cũng gặp cô không ở ngã này thì ngõ khác”.

Trên dọc mảnh đất hình chữ S vẫn còn rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt thầm lặng, không ai biết tên, cho đi mà không cần nhận lại. Có lẽ đối với họ những nụ cười hạnh phúc, sự an toàn của mọi người chính là động lực cho những nghĩa cử cao đẹp ấy.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News