Ngày 25/3, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân tình trạng giếng nước của người dân xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt trong thời gian qua.

Theo báo Thanh Niên, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cùng các ngành liên quan đã kiểm tra thực tế tình trạng mất nước sinh hoạt tại địa phương trên.

Nguyên nhân được xác định là do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi và giếng khoan của người dân.

Do biến đổi khí hậu, nguồn nước bị sụt giảm khiến giếng nước của người dân cạn kiệt. (Ảnh: Minh Hải/Thanh Niên)

Để khắc phục tình trạng trên, các ngành chức năng đã đưa ra giải pháp dẫn nguồn nước từ một con kênh về cho người dân xã Yên Thọ lấy nước, sau đó dùng các bể lắng lọc lấy nước để sử dụng.

Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì không có cơ quan chuyên môn nào khẳng định nguồn nước được xử lý hợp vệ sinh, hơn nữa không thể đáp ứng đủ nguồn nước về lâu dài.

Hàng trăm giếng của người dân xã Yên Thọ bất ngờ cạn kiệt. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, hàng trăm hộ dân ở xã Yên Thọ đang sống trong cảnh khốn khổ vì không có nước sinh hoạt từ đầu tháng 1 đến nay do nước giếng khơi, giếng khoan bất ngờ bị cạn kiệt,

Từ thông tin trên, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình.

Qua kiểm tra, Sở NN&PTNT cho biết, trong khoảng 3 tháng gần đây, trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định đang diễn ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của hơn 700 hộ dân.

Hơn 900 hộ dân đang bị đảo lộn cuộc sống vì thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: Minh Hải)

Theo báo Thanh Niên, toàn xã Yên Thọ có 6/7 thôn đang thiếu nước sạch nghiêm trọng. Trong đó có 922 trên tổng số 1.700 hộ dân với 4.000 nghìn nhân khẩu đang sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt hoặc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn. 

Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng bất ngờ trơ đáy, giếng khoan cũng chỗ có chỗ không, diễn ra từ đầu tháng 1 đến nay. Ban đầu, hiện tượng trên xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống sát mép sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ nằm sâu bên trong, cách mép sông gần 1 km.

Người dân ngao ngán khi nhìn nước giếng khoan đổi màu đen kịt. (Ảnh: Dân Việt)

Dân Việt thông tin, trong 2 tháng qua, gia đình ông Trần Văn Nghĩa (trú tại thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) đã phải bỏ ra gần 10 triệu đồng khoan đến 4 cái giếng ở những vị trí khác nhau, nhưng vẫn trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ông Nghĩa cho biết: “Giếng khơi của nhà tôi cạn kiệt nước từ ngày 15/1. Tưởng giếng dùng lâu năm bị cát bồi lắng, nhưng khi đào thêm xuống vài mét vẫn không có nước. Tôi tiếp tục mượn thợ đến khoan giếng máy, nhưng khoan liên tục đến 4 cái cũng không đủ nước sinh hoạt. Giờ mỗi ngày may ra bơm được vài lần có nước, mỗi lần chỉ được khoảng 1 khối nước. Biết là nước có nhiều tạp chất, nhưng chúng tôi vẫn phải chấp nhận lọc để sử dụng”.

Còn theo ông Trịnh Đình Hà (cũng là người thôn Tu Mục 2) đã hơn 2 tháng qua cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Gia đình ông đã khoan đến cái giếng thứ 3 rồi mà vẫn không thể có nước dùng cho sinh hoạt. Nước từ các giếng khoan bơm lên đều có mùi hôi tanh, cáu bẩn đục ngầu.

Theo ông Vũ Văn Thạch (thôn Tu Mục 2) nói: “Đây là hiện tượng bất thường. Dân chúng tôi sống ven bờ sông Mã bao đời nay, chưa bao giờ thấy có hiện tượng giếng mất nước như bây giờ. Năm nay, không hiểu sao mực nước sông Mã xuống thấp hơn so với thời điểm này ở các năm trước tới gần 2 m, nên dẫn tới các giếng bị mất nước”.

Hồng Hoa (tổng hợp)