Liên quan đến thông tin thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua hạt sầu riêng đẩy giá loại hạt này tăng cao gấp 5-6 lần so với năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng đã có phản hồi chính thức với báo chí.

Hơn một tháng trở lại đây, giá hạt sầu riêng tại tỉnh Lâm Đồng tăng mạnh lên mức 70.000-90.000 đồng/kg, cao gấp 5-6 lần so với các năm trước đó. Đặc biệt, trên các trang mạng, hạt sầu riêng còn được hét giá lên tới 150.000 đồng/kg.

Hiện tại, các thương lái đang tấp nập thu gom hạt sầu riêng các loại để bán đi các nơi, trong đó có thị trường Trung Quốc và đây là điều hiếm khi xảy ra tại Lâm Đồng.

Theo Dân Việt, sau một thời gian kiểm tra các thông tin liên quan tới giá hạt sầu riêng tăng cao trên địa bàn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng ngày 17/7 đã có phản hồi về việc giá sầu riêng tăng cao bất thường, cũng như vấn đề Trung Quốc gom hạt sầu riêng tại địa phương này.

Theo cơ quan quản lý trồng trọt của Lâm Đồng, việc mua hạt sầu riêng ở Lâm Đồng đã diễn ra từ đầu tháng 5/2018, khi vụ thu hoạch sầu riêng bắt đầu từ huyện Đạ Huoai. Giá thu mua hạt sầu riêng đầu vụ từ 30.000-35.000 đồng/kg, đến nay giá hạt giống sầu riêng trung bình từ 60.000-70.000 đồng/kg (tại Đạ Huoai), đối với hạt tốt giá lên đến 90.000 đồng/kg (tại Tp.Bảo Lộc).

Nguyên nhân chính là do các vùng trồng sầu riêng ở Nam bộ và Tây nguyên đã chuyển đổi sang các giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona nên không có đủ hạt giống tốt làm gốc ghép từ các vùng đã chuyển đổi này.

Hiện nay, vùng cung cấp hạt giống sầu riêng chính cho cả nước chỉ còn nhiều ở Lâm Đồng như xã Đạm Ri, thị trấn Đạm Ri (huyện Đạ Houai); xã Lộc Thành, Lộc Nam (huyện Bảo Lâm); xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh) và một số vùng khác còn giống cũ, hạt to ở Lâm Đồng.

Về thông tin thương lái ồ ạt thu gom hạt giống sầu riêng bán sang thị trường Trung Quốc, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng cho biết: “Cũng có thông tin từ một số điểm thu mua, có thương lái người Trung Quốc đến Lâm Đồng mua hạt giống sầu riêng làm giống gốc cho vùng sầu riêng của họ bên Campuchia và Lào. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng dù nhu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc khá lớn và họ cũng đang phát triển trồng sầu riêng tại Campuchia và nam Lào”.

Theo Infonet, Lâm Đồng hiện có 4 vườn cây đầu dòng sầu riêng Ri6, Dona và Monthong với năng lực cung cấp hàng năm là 236.000 chồi. Một số vườn giống đã nhập cây giống Musang King và sầu riêng ruột đỏ Sukang từ các tỉnh khác về bán tại Lâm Đồng.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, hiện nay sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung Bộ phát triển mạnh trên các vùng đất bazan có lợi thế cạnh tranh với những cây trồng đang có xu thế giảm do giá cả xuống thấp và dịch bệnh như cao su, hồ tiêu, điều và cà phê.

Do đó, nhu cầu cây giống sầu riêng là rất lớn trong những năm tiếp theo. Việc thu mua hạt sầu riêng tại Lâm Đồng của các điểm bán quả sầu riêng dọc quốc lộ 20 là nhu cầu tất yếu của người nhân giống sầu riêng trong và ngoài tỉnh, đồng thời cũng có lợi cho các bên mua và bán sầu riêng quả.

Vỹ An