Chỉ với diện tích gần 70 m2, “trang trại” côn trùng trên tầng thượng của gia đình anh Phi (Hà Nội) cho lãi hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Trang trại côn trùng của gia đình anh Nguyễn Thanh Phi rộng gần 70 m2 trên tầng 3 của một căn nhà cũ ở Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy diện tích nhỏ hẹp nhưng “trang trại” có hàng triệu cođã thiết kế thành trang trại nuôi côn trùng, cho thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu con dế, hàng ngàn con tắc kè, theo báo VTC News.

Anh Nguyễn Thanh Phi. (Ảnh: VnExpress)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo báo điện tử Bizlive, gia đình anh Nguyễn Thanh Phi là đầu mối phân phối dế mèn và trứng dế ở miền Bắc. Dế mèn được các siêu thị, nhà hàng, quán bia thu mua để bán cho người tiêu dùng hoặc chế biến món nhậu. “Đây là giống dế nhập từ Thái Lan, vì dế Việt Nam sống trong hang dưới đất nên không nuôi được”, anh Phi cho hay.
Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán dế, trứng dế thu lãi hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: VTC News).

Anh Phi tận dụng 70 mét vuông tầng 4 của ngôi nhà đang ở để đặt các thùng nuôi dế sinh sản. “Năm 2004, chúng tôi bắt đầu nuôi những con dế đầu tiên, sau một thời gian nuôi được và đầu ra có thị trường, đem lại thu nhập cao nên đầu tư nuôi quy mô hơn với nhiều điểm nuôi, cơ sở ở nhà riêng này chủ yếu nuôi dế lấy trứng để bán giống vì hiện nhu cầu nhập giống dế ở các tỉnh khá lớn”, anh Phi chia sẻ.

Theo anh Phi, dế là loài dễ nuôi và nhanh thích nghi thời tiết. Nhiệt độ trong thùng nuôi thích hợp nhất từ 32-37 độ, nếu thấp hơn thì người nuôi cần thắp bóng điện để dế phát triển nhanh. (Ảnh: Bizlive)
Hàng ngày, nhiều người dân từ khắp các tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm nuôi dế và đều được anh Phi chỉ bảo cặn kẽ, từ cách làm chuồng, thức ăn, cách chăm sóc đến mùa sinh đẻ của dế. (Ảnh: Bizlive)
Hiện dế thành phẩm bán ra thị trường theo giá buôn 150.000 – 200.000 đồng/kg, trứng dế làm giống 120.000 đồng/khay. Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán dế, trứng dế thu lãi hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: Bizlive)
Theo anh Phi, dế, tắc kè là loại côn trùng dễ nuôi, chuồng trại đơn giản, không tốn kém thức ăn nhưng bán rất chạy trên thị trường. (Ảnh: VTC News)
Dế là loài côn trùng ưa nóng nên nhiệt độ từ 27 – 35 độ C thì rất dễ sinh trưởng và phát triển. (Ảnh: VTC News)

Dế phát triển qua 4 lần lột xác, đến 60 ngày tuổi là sinh sản, mỗi lần đẻ vài trăm trứng. Khi trứng nở từ 1 đến 15 ngày tuổi, dế được nuôi trong thùng xốp có khoét lỗ, miệng dán băng dính trơn để chúng không bò ra ngoài.

Đến giai đoạn sinh trưởng, chúng được chuyển sang thùng gỗ có chiều dài 2 m, rộng 1 m. Có thể nuôi được 10 – 20 kg dế/thùng, chừng 26 đến 30 ngày tuổi thì xuất bán.

Chuồng dế chủ yếu là thùng xốp, thùng gỗ, carton và phụ kiện các loại như cành lá, vỉ trứng gà. (Ảnh: VTC news)

Từ lúc nở đến khi thu hoạch 26 đến 30 ngày, 1 kg dế chỉ ăn hết 1 kg cám và 3 kg rau xanh. Loại côn trùng này rất dễ tiêu thụ, gia đình anh Phi thường đổ buôn cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn và giới nuôi chim cảnh, cá cảnh, gà chọi…

Mỗi tháng gia đình anh Phi xuất bán khoảng 7 tấn dế thịt thành phẩm đi thị trường toàn quốc và một số nước trong khu vực như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. (Ảnh: Bizlive)
Anh Phi còn nuôi gần 1.000 con tắc kè bố mẹ, hàng tháng thu được hơn 3.000 trứng. Tắc kè được nuôi trong lồng chứa các ô gỗ nhỏ dài 25 cm, cao 7 – 10 cm xếp xen kẽ nhau, để chúng trú ẩn và đẻ trứng. (Ảnh: VTC News)

Tắc kè nặng 50 – 80 gram sẽ được xuất bán. Với số lượng tắc kè trưởng thành hiện tại, trang trại của anh Phi chỉ đủ cung cấp cho các cơ sở trong nội thành Hà Nội.

Thanh Thanh (tổng hợp)