Sau vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp.HCM), các cửa hàng cung cấp thiết bị phòng chữa cháy như bình xịt, thang dây hay mặt nạ chống khói tại Hà Nội đông khách hơn thường lệ.

Theo Dân Việt, trong ngày 23/3, chỉ vài giờ sau khi có thông tin xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp.HCM), người dân tại Hà Nội đổ xô đi mua các trang thiết bị phòng cháy.

Anh Tuấn, một cư dân tại chung cư HH Linh Đàm, cho biết: “Vụ cháy khiến 13 người chết ở Tp.HCM vừa qua khiến tôi vô cùng lo lắng. Vì đang sống ở tầng 20 nên tôi quyết định mua 10 cái mặt nạ chống khói về cho gia đình và vài người hàng xóm”.

Cùng chung tâm trạng lo lắng, chị Kim sống tại khu đô thị Xala, Hà Đông, cũng vội vàng đi mua sắm hàng chục chiếc mặt nạ phòng khói sau khi nghe tin vụ cháy chung cư ở Tp.HCM.

Chị Kim cho biết ngoài 10 chiếc mặt nạ phòng độc, chị còn mua thêm vài chục mét dây thừng để phòng trường hợp có xảy ra cháy thì sử dụng.

Thị trường thiết bị phòng cháy sôi động sau vụ cháy chung cư Caria
Thang dây cứu hộ có giá từ 80.000 đồng/m (ảnh: Dân Việt).

Chia sẻ trên Dân Việt, chị Nga, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng bảo hộ, cứu hỏa trên phố Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết sau vụ cháy chung cư Carina rất đông người dân đến tìm mua các thiết bị chữa cháy gia đình như bình xịt cứu hoả cỡ vừa và nhỏ, mặt nạ chống khói, mặt nạ phòng độc hay thậm chí là thang dây. Đối tượng khách hàng chủ yếu là những người đang sống tại các chung cư.

Theo chị Nga, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại mặt nạ chống độc, khói với giá dao động từ 180.000-300.000 đồng tuỳ chủng loại, xuất xứ. Trong khi đó, thang dây cứu hộ có giá từ 80.000 đồng/m và bình xịt cứu hoả có giá từ 150.000- 300.000 đồng/bình.

Không chỉ các cửa hàng cung cấp thiết bị phòng cháy, các trang bán trên mạng xã hội được dịp “hái ra tiền” khi số lượng khách hàng đặt mua đông bất thường.

Thị trường thiết bị phòng cháy sôi động sau vụ cháy chung cư Caria
Những chiếc mặt nạ phòng độc được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Những chiếc mặt nạ phòng độc được rao bán liên tục trong các nhóm trên Facebook và cũng được khá nhiều người quan tâm và đặt mua sau vụ cháy chung cư Carina.

Ai ai cũng hoang mang, lo lắng trước vấn đề cháy nổ, đặc biệt là chất lượng của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư. Chính vì vậy, không khí mua sắm mặt nạ phòng độc và dụng cụ phòng chữa cháy trên mạng xã hội nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Rõ ràng, việc mua các thiết bị phòng chữa cháy để chủ động bảo vệ tính mạng bản thân và gia đình khi xảy ra sự cố là cần thiết. Song, về cơ bản vẫn cần đến các khóa học kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy cho tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ đến những người làm văn phòng và các khu dân cư.

Nguyễn Trang