Theo giấy tờ, hàng hóa là thịt trâu đông lạnh. Thực tế 7 tàu hàng Trung Quốc lại chở nội tạng động vật, phần lớn nghi là sách bò, lòng bò, chân gà. Theo giấy phép, tàu hướng về Trung Quốc. Thực tế tàu đang hướng về đến Việt Nam.

Trưa nay (17/12) báo VnExpress thông tin, ngày 16/12, tại vùng biển cách đảo Trần (Quảng Ninh) 4 hải lý về phía đông nam, Cảnh sát biển 1 đã kiểm tra, tạm giữ 7 tàu hàng của Trung Quốc.

Các tàu bị tạm giữ gồm 6 tàu Quế Bắc mang số hiệu 23689, 20999, 27106, 86825, 168, 62089 và một tàu Quế Khâm 16916. Trên các tàu có tổng cộng 15 thuyền viên đang chở gần 500 tấn hàng đông lạnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra một tàu Trung Quốc. (Ảnh: M.T)

Theo giấy phép rời cảng, bảy tàu trên đi từ cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) đến cảng Bạch Long (Trung Quốc), nhưng thực tế đang đi theo hướng từ Trung Quốc về đảo Trần.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo giấy tờ do các thuyền trưởng xuất trình, hàng hóa trên các tàu là thịt trâu đông lạnh. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế thì hàng hóa đều là nội tạng động vật, phần lớn nghi là sách bò, lòng bò, chân gà được đóng trong các thùng giấy có chữ Trung Quốc.

Các thuyền trưởng khai báo, đây là số hàng tạm nhập tái xuất từ cảng Vạn Gia đi vào Trung Quốc. Do đang chờ lệnh của ông chủ nên các tàu này tạm thời đến khu vực hòn Bồ Cát, đảo Trần để đợi lệnh.

Hiện Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đang thông qua đường dây nóng để trao đổi với Cảnh sát biển Trung Quốc xác minh sự việc và phối hợp xử lý theo quy định.

Khôi Minh (tổng hợp)