Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất tại Đà Nẵng bất ngờ tăng chóng mặt, có những khu vực tăng từ 150-200% so với đầu năm 2017. Giá đất tăng nhanh khiến giới đầu cơ được dịp “hốt bạc”.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nam (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết vừa rao bán lô đất 125 mét vuông tại khu Nam Việt Á với giá 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đã có người đến hỏi mua với giá 2,7 tỷ đồng. Thậm chí, sau đó có người đến trả giá trên 3 tỷ đồng nhưng anh không còn đất để bán.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, lãnh đạo một công ty bất động sản tại Đà Nẵng, từ sau Tết, giá bất động sản ở tất cả các khu vực tại Đà Nẵng tăng lên, có những khu vực tăng từ 150-200% so với đầu năm 2017 và nếu so với cuối năm 2017 đã tăng khoảng 80-150%.

Không chỉ riêng thị trường bất động sản Đà Nẵng, các khu vực Quảng Nam giáp ranh Đà Nẵng thuộc Điện Ngọc, Điện Dương… giá nhà đất cũng tăng đột biến 50-100% so với thời điểm trước Tết.

Ông Tuấn Anh cho rằng, phía Tây Bắc Đà Nẵng là khu vực có sự chuyển biến giá lớn nhất, tất cả các khách hàng đang bị hút lên khu vực này. Nguyên nhân khiến bất động sản khu vực này sốt giá là do Đà Nẵng đã quy hoạch hàng loạt dự án lớn tại đây như cảng biển, nhà ga, khu công nghệ cao, đường Nguyễn Tất Thành nối dài…

Bên cạnh đó, thông tin về chủ trương di dời 2 nhà máy thép cũng được xem là lý do đẩy giá đất lên cao. Ngoài ra, các nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh thành cũng đang hướng đến khu vực này để đầu tư nên cũng tác động lớn đến giá cả.

Chia sẻ trên VOV, chị Trang, nhân viên của một sàn giao dịch bất động sản ở Tp.Đà Nẵng cho hay, có đến 80% các nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Tp.HCM và các địa phương khác. Đa số giao dịch mua bán đất nền là giữa các nhà đầu tư, nhu cầu mua đất làm nhà ở thực sự rất ít. Tại các khu vực phía Nam và Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, nhiều dự án đã bán hết đất nền.

Liên quan đến tình trạng sốt đất tại Đà Nẵng, ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Đà Nẵng, khuyến cáo đây là tín hiệu vui nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo chuyên gia này, người dân có nhu cầu sử dụng đất thật sự cần tìm hiểu thông tin và cân nhắc kỹ càng. Người mua cần biết sản phẩm đó có đáng giá trị như vậy hay nó đang rơi vào cơn sốt “ảo”. Đối với trường hợp khách hàng có nhu cầu an cư ngay, chuyên gia khuyến cáo họ có thể chuyển sang mua chung cư chờ đợi thị trường đất nền bình ổn trở lại.

Nguyễn Trang