Trước ngày vía Thần tài, thị trường các mặt hàng cúng Thần tài đã rất sôi động. Năm nay, bên cạnh các mặt hàng truyền thống như vàng mã, cá lóc nướng, heo quay, tôm càng thì những loại bánh hình thỏi vàng bán rất đắt khách.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hồng Châu, chủ cửa hàng bánh trái cây ở quận 3 (Tp.HCM) cho biết, để hưởng ứng ngày vía Thần tài, cửa hàng tăng cường cung ứng ra thị trường bánh đậu xanh hình thỏi vàng. Loại bánh này được làm hoàn toàn bằng đậu xanh bên trong có nho khô, mỗi hộp giá 150.000 đồng bao gồm 20 thỏi vàng.

Theo chị Châu, dù còn 2 ngày nữa mới tới ngày vía Thần tài nhưng lượng hàng đặt tăng chóng mặt, tới gần 750 hộp. Đây là con số ngoài mức kỳ vọng. Loại này được ưa chuộng vì ngoài cúng tượng trưng còn là món bánh mà trẻ nhỏ yêu thích.

Bên cạnh bánh đậu xanh, bánh tổ hình thỏi vàng cũng được đặt với số lượng lớn. Chị Hoa, chuyên bán các loại bánh ở quận 5 (Tp.HCM) chia sẻ, năm nay chị nặn bánh tổ hình thỏi vàng để bán trong ngày Thần tài. Loại này đã có 120 khách đặt hàng, mỗi hộp khoảng 10 bánh có giá 70.000 đồng.

Chủ cửa hàng bánh ở quận 4 cho biết, năm nay bánh dứa thỏi vàng số lượng đặt hàng tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Một hộp 10 thỏi có giá 280.000 đồng, nhân làm bằng trái dứa và trứng muối, vỏ bánh mềm mịn được phủ lớp màu vàng nhũ óng.

Trong khi đó, tại chợ Bình Tây (quận 6, Tp.HCM), không khí mua bán các bộ lễ vật để cúng thần Tài cũng rất nhộn nhịp. Chia sẻ với Tiền phong, bà Tư Muội, chuyên buôn bán nhang, đèn cho hay: “Chỉ cần khách cho biết nhu cầu, giá tiền, chúng tôi có nhân viên sắp bộ đồ cúng thần Tài vừa ý. Giá một bộ đồ cúng đầy đủ từ 30.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng. Dự kiến trong hai ngày 24-25/2 (mùng 9-10 tháng Giêng) sẽ rất đắt khách”.

Còn tại chợ Hòa Bình (quận 5), các loại tôm càng xanh, cá lóc… đều đang có giá cao. Theo các tiểu thương, vừa Tết xong, thủy hải sản tươi sống, trái cây đều đang hút hàng và có giá cao.

Đại diện lò heo quay Cẩm Ký (quận Tân Bình, Tp.HCM) cho hay, đã có trên 100 khách đặt hàng heo quay cúng ngày thần Tài. Dự kiến số lượng đặt hàng sẽ còn tiếp tục tăng trong hai ngày tới.

Ngoài ra, tiểu thương này còn cho biết thêm như mọi năm, vào ngày vía Thần tài khoảng 400 lợn quay nguyên con được giao cho khách, chưa kể rất nhiều khách mua lẻ. Nhân viên không kịp giao hàng.

Theo tục lệ, mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều gia đình ở miền Nam thường sắm sửa lễ vật cúng vía Thần tài – vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài. Đồ cúng Thần tài thông thường gồm: hoa quả tươi, nước sạch hoặc rượu, lợn hoặc gà quay, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, bộ tiền vàng mã.

Nguyễn Trang