Cây tùng Nhật (còn gọi là cây kim cương) có giá 1,7 tỷ đồng được chủ nhân mua… nham thạch từ miệng núi lửa để chăm trồng.

Một nhà vườn đến từ Bình Định đã vượt ngàn cây số để mang siêu cây tùng Nhật Bản tham dự triển lãm cây cảnh đang diễn ra ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Theo chủ nhân, cây tùng Nhật được định giá 1,7 tỷ đồng – là một trong những cây cảnh độc, hiếm mà nhà vườn này đang sở hữu.

Đây là một cây cảnh đã được tạo tác hoàn thiện với cành bay dài tạo sự mềm mại

Cây được tạo thế hoàn thiện như một bức tranh, thân lên màu da đồng cổ kính, các vết cắt đã liền sẹo, mịn mượt đến mức toàn mỹ.

Cây được quan sát từ nhiều góc độ…
Thân cây lên màu da đồng cổ kính. Lớp đá nham thạch núi lửa được phủ lên bề mặt chậu

Để chăm cây cảnh có nguồn gốc từ Nhật này, chủ nhân đã mua đá nham thạch từ miệng núi lửa để phủ lên bề mặt chậu. Theo giải thích của chủ nhà vườn, chăm cây bằng đá nham thạch (đá núi lửa) là một trong những phương pháp của các nghệ nhân tạo dáng cho cây cảnh. Đặc tính là một loại dung nham bazan với nhiều mụn nước và các lỗ túi nhỏ có tác dụng lọc chất độc trong nước (các thành phần axit trong nước có hại cho cây) đồng thời thoát khí tốt.

Dân chơi cây cảnh trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, sử dụng đá nham thạch như một màng lọc bên trên bề mặt chậu cây cảnh.

Rất nhiều người xem nhầm tưởng đây là một loại đá sỏi thông thường…

Với những người ngoại đạo, không biết về công dụng của loại nham thạch núi lửa, dễ nhầm lẫn nghĩ rằng đây là một loại đá sỏi thông thường, bởi nó có màu nâu sẫm, góc cạnh như những mảnh vỡ của xỉ lò gạch nung thủ công.

(Ảnh: Vietnamnet)

Hoàng Kỳ