Những chiếc dây chun nhập khẩu đang trở thành mối lo ngại lớn của nhiều công ty Mỹ. Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc khiến Chính phủ Mỹ phải nhảy vào giải cứu.

Theo lãnh đạo công ty Alliance, một công ty cao su ở bang Arkansas (Mỹ) 176 công nhân của họ đang rơi vào tình trạng lo ngại về khả năng mất việc làm bởi những chiếc dây chun từ Trung Quốc, Thái Lan, Sri Lanka đang bán phá giá khiến cho các công ty trong nước gặp khó khăn.

Theo Jason Risner, giám đốc chiến lược kinh doanh của Alliance, các công ty sản xuất dây chung từThái Lan, Trung Quốc và Sri Lanka đang được chính phủ trợ cấp nên được bán với giá thấp hơn.

Sau nhôm, thép, Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với... dây chun?
Sau nhôm, thép, Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với… dây chun?

Luật sư của Alliance đưa ra con số cho thấy các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc bán sản phẩm thấp hơn 27,27% so với mức giá gốc. Trong khi đó, hàng của Thái Lan được bán với tỷ suất lợi nhuận từ 28,92 đến 78,36%. Nhập khẩu từ Sri Lanka tăng từ 56,54% đến 133,13%.

Đứng trước vấn đề này, lãnh đạo công ty Alliance đã đệ đơn kiện lên Ủy ban Thương mại quốc tế cách đây 2 tuần.

Trả lời khiếu kiện của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định quyết tâm lấy lại công bằng. “Chính quyền Mỹ cam kết thực hiện theo luật thương mại nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp và công nhân có cơ hội để cạnh tranh công bằng”, ông Wilbur Ross nói.

Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ ra quyết định sơ bộ về việc liệu các sản phẩm dây chun nhập khẩu có được bán với mức giá thấp khiến nhà sản xuất trong nước gặp khó hay không vào ngày 16/3.

Nếu phán quyết cáo buộc Trung Quốc, Sri Lanka và Thái Lan bán phá giá dây chun ở Mỹ, thì các công ty này sẽ phải chịu áp mức thuế quan nhập khẩu từ 27-133%, tùy nước và tùy loại sản phẩm.

Động thái của Mỹ một lần nữa cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng ra tay với các đối tác thương mại.

Diệu Chi