Sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng theo phương án điều chỉnh của Bộ Giao thông.

Trong văn bản tham mưu gửi UBND TP. HCM, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề nghị loại bỏ sân golf Tân Sơn Nhất khỏi quy hoạch của thành phố.

Việc này dựa trên quyết định hồi tháng 8 của Bộ GTVT về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Phần diện tích sân golf sẽ được làm nhà ga, khu hangar và một phần cây xanh hồ điều tiết, theo VnExpress.

Cụ thể, sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô gần 160ha, được quy hoạch với chức năng là sân golf 36 lỗ kết hợp các dịch vụ đa dạng như vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cho thuê và công trình công cộng.

Dự án sân golf thứ hai bị điều chỉnh là Dự án sân golf tại phường An Phú, quận 2 đã được Chính phủ cho chuyển công năng thành khu đô thị Sài Gòn Bình An vào năm 2015.

3 sân golf khác bị điều chỉnh giảm diện tích. Trong đó, sân golf GS Củ Chi đã điều chỉnh giảm quy mô từ 36 lỗ (200ha) xuống còn 18 lỗ (90ha). Sân golf Sing-Việt có quy mô 70ha tại xã Lê Minh Xuân đang trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch 1/500, chưa triển khai xây dựng công trình. Sân golf Lâm Viên, quận 9 có quy mô 300ha đang hoạt động, theo báo Lao Động.

Theo báo Zing đưa tin, phần lớn diện tích sân golf hiện nay trở thành sân đậu và hangar sửa chữa máy bay, ga hàng hóa và khu dịch vụ hàng không, các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (như sân đỗ ô tô, đường giao thông, hệ thống thoát nước, cấp điện, cấp nước…). Quy hoạch này sẽ nâng tổng số vị trí đậu máy bay tại đây thành 106, cùng 4 hangar sửa chữa máy bay thân rộng.

Theo đánh giá của Sở QH-KT, ngoài những mặt tích cực, các sân golf có những hạn chế như vấn đề ô nhiễm môi trường do các hóa chất trồng cỏ chảy xuống mạch nước ngầm, lan vào khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)