Chỉ còn 1 tuần nữa, các thuê bao di động trả trước khi nạp thẻ sẽ không được khuyến mại 50% như hiện nay nữa.

Từ ngày 1/3 tới, thuê bao di động trả trước chỉ được khuyến mại tối đa 20%, còn các thuê bao trả sau được khuyến mại không quá 50% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động.

Quy định trên được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành trong Thông tư 47/2017 vào tháng 12/2017 nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng trên thị trường dịch vụ di động, đảm bảo quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ, thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau và hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Với quy định mới về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, tình trạng SIM rác và tin nhắn rác sẽ tiếp tục được loại bỏ sau khi từng có thời bùng nổ trước đây do các nhà mạng đua nhau tung ra các chương trình khuyến mại lớn cho thuê bao trả trước.

“Cơn sốt” SIM rác trước đây cũng đã khiến cho nhiều thuê bao trả sau chịu thiệt so với thuê bao trả trước dù chịu nhiều điều kiện ràng buộc về thời gian và gói cước sử dụng hơn.

Và dù thời gian qua các doanh nghiệp đã thu hồi hàng chục triệu SIM kích hoạt sẵn, ngăn chặn hàng trăm triệu tin nhắn rác, nhưng thực tế vẫn xảy ra hiện tượng lợi dụng thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo, tin nhắn lừa đảo hoặc có nội dung thiếu lành mạnh. Khi truy xuất danh tính thuê bao trả trước, thông tin cá nhân do nhà mạng lưu trữ không đầy đủ, thiếu chính xác.

Quy định mới tiếp tục khích lệ chuyển thuê bao trả trước sang trả sau. Những thuê bao dạng này sẽ vẫn được hưởng mức khuyến mại không quá 50% tổng giá trị dịch vụ.

Vũ Thường