Trong công văn đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính một số nội dung có liên quan đến thuế bảo vệ môi trường và chính sách phát triển xăng sinh học, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro) kiến nghị nếu trong thời gian tới sản lượng xăng E5 vẫn thấp thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92.

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro) vừa có công văn đề nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính cần tổng hợp số liệu về sản lượng tiêu thụ xăng E5, đồng thời có biện pháp cần thiết để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này.

Saigon Petro đề xuất cho sử dụng lại xăng RON 92
Saigon Petro đề xuất cho sử dụng lại xăng RON 92

Dẫn theo số liệu thảm khảo tại các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn, Saigon Petro cho biết, tỷ trọng bán xăng E5 trong 2 tháng đầu năm chỉ khoảng 30% tổng số xăng tiêu thụ, xăng RON 95 chiếm tới 70%. Trong khi trước kia, xăng RON 92 chiến tới 65% tổng số xăng tiêu thụ. Đối với, các doanh nghiệp không có hệ thống phối trộn thì họ thuần túy chỉ kinh doanh xăng khoáng RON 95, nên tỷ lệ xăng E5 nói chung trên toàn thị trường còn thấp hơn.

Việc tăng tỷ trọng của Xăng RON 95 khiến lãng phí xã hội lớn, không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường do xe máy có thiết bị động cơ có nhu cầu dùng xăng RON 92 hoặc E5 nhiều, không cần thiết dùng RON 95.

Theo đó, các biện pháp mà đơn vị này đề xuất bao gồm, giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng E5 thêm 500 đồng/lít hoặc không tính thuế loại thuế này đối với xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay, thay vào đó là tính thuế trên giá trị tuyệt đối của từng loại xăng. Giảm thuế môi trường với xăng E5 và tăng với RON 95 không gây ảnh hưởng đến thu ngân sách, lại tạo ra được chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và RON 95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít. Điều này khuyến khích người dân dùng xăng E5 nhiều hơn.

“Trong trường hợp áp dụng các biện pháp mà sản lượng xăng E5 vẫn thấp, không đạt được yêu cầu, khi đó mục tiêu đề ra là bảo vệ môi trường không đạt trong việc sử dụng nhiên liệu cho động cơ thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92”, trích văn bản kiến nghị của doanh nghiệp.

Tổng hợp