Nhiều người bỗng dưng nhận được điện thoại thông báo trúng thưởng phiếu mua hàng giảm giá để mua điện thoại đắt tiền hay đồng hồ hàng hiệu với giá “bèo”. Nếu “nạn nhân” đồng ý sẽ có người giao hàng tận nhà với điều kiện trả tiền mới được mở hộp.

Theo Vnexpress, mới đây anh Dũng (quận 5, Tp.HCM) đã nhận được cuộc gọi từ một số lạ với nội dung: “Anh đã trúng thưởng ngẫu nhiên trong đợt quay số của công ty em, giải thưởng là 5 triệu đồng. Công ty em đang trong đợt hợp tác cùng công ty điện thoại Samsung nên hỗ trợ 50% giá của Samsung Galaxy Note 8, từ 17 triệu đồng chỉ còn 8,5 triệu đồng. Anh có giải thưởng 5 triệu đồng nên khi nhân viên giao hàng đến, anh chỉ cần trả thêm 3,5 triệu đồng là nhận máy”.

Vì tò mò, anh Dũng đã cung cấp họ tên, số CMND và địa chỉ để nhận hàng. Ngày 16/4, nhân viên giao hàng đã mang gói hàng đến địa chỉ nhà anh Dũng. Tuy nhiên, phía chuyển phát cho biết, anh chỉ được mở hộp khi đã trả tiền.

Thấy yêu cầu kiểm hàng bất lợi và thông tin trên gói hàng khả nghi, không ghi rõ là sản phẩm Samsung Galaxy Note 8 mà là hai sản phẩm thương hiệu khác, anh Dũng biết mình bị lừa nên từ chối nhận hàng.

Rộ chiêu lừa đảo trúng thưởng mua sắm, giao hàng hiệu tận nhà
Kiện hàng khả nghi vốn được quảng cáo là mẫu điện thoại đắt tiền mà anh Dũng nhận sáng ngày 16/4. (Ảnh: Vnexpress)

Anh Dũng cho biết ngay từ khi nghe điện thoại anh đã thấy nghi ngờ nhưng vẫn cho địa chỉ để nhận thử xem sao. Tuy nhiên, khi nhân viên giao hàng yêu cầu anh trả tiền trước mới được mở hộp thì anh chắc chắn đây là hình thức lừa đảo.

Tương tự như anh Dũng, trên Facebook cũng chuyên chia sẻ nhiều trường hợp bị lừa trúng thưởng để chuyển tiền mua hàng qua mạng.

Nhiều cư dân mạng than thở được chào mời trúng thưởng đồng hồ Rolex nhưng nhận được là một sản phẩm không tên tuổi, có giá vài trăm nghìn trên chợ mạng.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về việc chỉ cần xem truyền hình mua sắm có thể trúng tiền triệu hoặc điện thoại xịn. Trên một số diễn đàn lớn, nhiều người ở một số tỉnh thành khác nhau cho biết họ nhận được cuộc gọi từ Tp.HCM có đầu số 02838668199 điện đến thông báo trúng thưởng 5 triệu hoặc điện thoại thông minh.

Các đối tượng luôn tìm cách thuyết phục người nghe đồng ý mua hàng bằng những phiếu trúng thưởng hấp dẫn, “nạn nhân” chỉ cần trả thêm một khoản tiền nhỏ so với giá trị sản phẩm để được sở hữu những mặt hàng đắt tiền. Tuy nhiên, khi nhân viên giao hàng đến đều yêu cầu người nhận phải trả tiền trước khi được mở hộp “quà”.

Thực tế, kiểu lừa đảo trúng thưởng để mua điện thoại, đồng hồ hiệu không mới. Hình thức này đã được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phát đi cảnh giác từ giữa năm 2017. Cuối tháng 3/2018, Cục Quản lý cạnh tranh lại phát đi cảnh báo lần nữa với người tiêu dùng và chỉ ra dấu hiệu nhận dạng nguy cơ bị lừa đảo ở hình thức này.

“Cảnh giác với thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng dùng để mua sản phẩm của công ty, theo đó phiếu mua hàng thường có giá trị nhỏ hơn giá trị sản phẩm, người tiêu dùng phải chi thêm một khoản tiền nữa. Tuy nhiên, khi nhận hàng thì sản phẩm thường có giá trị thấp hơn so với khoản tiền người tiêu dùng đã bỏ ra. Cảnh giác tương tự với hình thức thông báo trúng thưởng và người tiêu dùng phải đóng tiền thuế/phí để nhận được sản phẩm”, thông báo phát đi của Cục Quản lý cạnh tranh.

Liên quan đến tình trạng lừa đảo trúng thưởng trên, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng luật sư Interla, cho biết hành vi sử dụng mạng xã hội hay qua hình thức gọi điện để thông báo trúng thưởng và sau đó yêu cầu người dùng nộp thêm tiền nêu trên có thể bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS 2015 sửa đổi năm 2017 bởi hành vi gian dối của những đối tượng này xuất hiện ngay từ đầu.

Theo luật sư Hòe, thủ đoạn phạm tội là xác định trước nạn nhân của chúng thông qua việc làm quen trên Facebook, qua email… Từ chủ động làm quen, tạo sự tin tưởng với người bị hại, dùng các thủ đoạn gian dối để yêu cầu người bị hại trực tiếp trao tài sản cho họ hoặc chuyển tiền vào tài khoản.

Vỹ An