Sau Tết giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp “chưa từng thấy” khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Nhiều nông dân cắn răng bỏ rau ngoài đồng hoặc cắt bỏ cho bò ăn.

Những ngày đầu năm mới, nông dân ở tỉnh Quảng Ngãi đã gặp phải chuyện không vui khi giá rau, đậu các loại và nhiều loại cây trồng ngắn ngày vụ Đông Xuân rớt thê thảm.

Chia sẻ trên Vnexpress, bà Nguyễn Thị Tuyết, xã Tịnh An (Quảng Ngãi) cho biết gia đình bà trồng một sào trồng đậu cô ve. Trước Tết Mậu Tuất, giá đậu dao động 10.000-20.000 đồng/kg, nhưng từ 30 Tết đến nay giá chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Bà Tuyết than thở, gia đình bà hiện vẫn tranh thủ thu hoạch, được đồng nào hay đồng đó, trong khi nhiều người không muốn hái vì không đủ trả tiền công. Nếu như năm ngoái, lũ lụt làm phần lớn rau màu hư hại, khiến giá đậu cô ve lên cao kỷ lục, trung bình khoảng 30.000 đồng/kg và đạt 50.000 đồng/kg vào dịp Tết, nhưng năm nay thời tiết thuận lợi giúp nông dân được mùa thì giá lại giảm sâu.

Ngoài đậu cô ve, các loại rau khác cũng chịu cảnh rớt giá. Dưa leo giảm từ 18.000 đồng (thời điểm 10 ngày trước Tết) xuống còn 2.000 đồng, thấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, khổ qua khoảng 18.000 đồng/kg trước Tết giảm xuống còn 2.000 đồng. Rau muống, xà lách, mồng tơi… còn 2.000-3.000 đồng/kg, theo Vnexpress.

Rau xanh rớt giá thảm hại khiến một số hộ dân đành dùng thuốc cỏ phun để hoa màu phân hủy vì cho rằng giá sẽ còn xuống thấp nữa. Trong khi đó, một số hộ dân quyết định cắt bỏ đậu cove cho bò ăn.

Bà Trần Thị Hòa, tiểu thương có thâm niên 15 năm buôn rau ở xã Tịnh An, cho biết chưa bao giờ giá rau xuống thấp như năm nay. “Giá thấp mà chúng tôi đem đến chợ vẫn không có người mua”, bà Hòa nói.

Tại Quảng Nam, người dân cũng ngao ngán với câu chuyện được mùa mất giá. Theo VOV, trước Tết, giá khổ qua, đậu cove tại làng rau Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, hiện nay giá bán tại ruộng chỉ còn 2.000 đồng/kg, nhiều người không thu hoạch bỏ héo, trái khổ qua rụng đầy đồng.

“Từ sau Tết đến nay giá các loại rau quả giảm thấp nên bà con phá bỏ trồng cây khác. Người thì chuyển sang trồng đậu đũa, người thì trồng bắp”, bà Lực, người dân thôn Bàu Tròn than thở.

Theo VOV, từ mùng 3 Tết đến nay, hầu hết các loại rau, củ, quả đều rớt giá sâu, chỉ có một số loại cây khó trồng như khoai môn được giá nhưng sản lượng thấp. Năm ngoái, sau Tết giá rau đậu các loại tăng vọt nên năm nay nhiều người “đón đầu” thị trường, không ngờ bị lỗ nặng.

Nguyễn Trang