Sau trận lụt lịch sử đầu tháng 10/2017, thị trường quất Tết năm nay tại Thanh Hóa khan hiếm hàng đẩy giá tăng mạnh lên tới 500.000 đồng/cây.

Xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, là một trong những vùng trồng quất nổi tiếng xứ Thanh. Những ngày cận Tết, thương lái đổ xô về tìm mua quất cảnh bán Tết.

Theo VTC News, thị trường quất Tết năm nay tại Thanh Hóa có giá bán tăng mạnh so với năm trước do sau trận lụt lịch sử đầu tháng 10/2017, nhiều diện tích trồng quất cảnh chơi Tết của người dân Thanh Hóa mất trắng hoặc hư hại nặng.

Anh Lê Huy Việt, chủ vườn trồng hơn 500 cây quất tại xã Hợp Tiến cho biết gia đình anh trồng quất cảnh chơi Tết nhiều năm nay. Nhà anh Việt chỉ trồng loại “quất tháp”, là loại quất tạo hình chóp nón, chứ không trồng “quất thế”. Anh Việt cho biết giá quất chơi Tết năm nay có giá bán từ 200.000-400.000 đồng/cây, tăng từ 70.000-150.000 đồng/cây so với năm ngoái.

Anh Nguyễn Thanh Phi tại xã Hợp Tiến cho biết gia đình anh trồng hơn 200 cây quất thế. So với mọi năm thì năm nay giá bán quất thế tăng hơn từ 300.000-500.000 đồng/cây. Giá quất bán tại vườn phổ biến ở mức 2-7 triệu đồng/cây tùy loại.

Theo những người dân trồng quất tại Thanh Hóa, trồng quất bán Tết có lãi hơn rất nhiều so với cấy lúa. Với diện tích một sào ruộng (500 mét vuông) cấy lúa trong vòng 2 năm có thể thu được 1 tấn lúa, bán được 5 triệu đồng. Trong khi đó, cũng với 1 sào ruộng này, trồng quất cảnh chơi Tết lãi khoảng 40 triệu đồng.

Theo VOV, năm nay, bên cạnh dáng cây truyền thống, các nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ) đã tạo ra nhiều loại cây quất dáng lạ với giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/cây. Quất được uốn thành các dáng như hình lộc bình, cao khoảng 3m, đường kính thân 1,2m, có đủ quả chín, hoa, lộc. Do kích thước lớn và kỹ thuật uốn cầu kỳ, giá của mỗi cây lên tới 40 triệu đồng.

Quất cảnh chơi Tết tăng hàng trăm nghìn/cây do khan hàng
Quất tạo hình trên con chó được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng (ảnh: VOV).

Ông Hoàng Xuân Trường, Phó Hội trưởng Hội quất cảnh nghệ thuật Tứ Liên cho biết, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng tại thủ đô, Tết Mậu Tuất năm nay, phần lớn quất được tạo hình liên quan đến con chó. Ngoài ra, so với mọi năm thì năm nay giá quất giảm, chỉ còn 70% so với năm ngoái.

Đối với giá đào, so với Tết 2017, năm nay giá đào không biến động. Cây đào thế hiện được cho thuê với giá từ 5-20 triệu đồng/gốc, còn với đào cây có giá dao động khoảng từ 120.000 đồng đến vài triệu đồng/cây nhỏ, trong khi đào cành được bán từ 80.000-500.000 đồng.

Chủ vườn đào Vĩnh Tiến (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, thời tiết năm nay đẹp hơn năm ngoái, có nắng, có rét rất thuận lợi cho cây đào phát triển. Nhiều khả năng năm nay các loại đào truyền thống vẫn hút khách vì phù hợp túi tiền của người tiêu dùng. Trong khi đó, những loại đào cổ thụ vốn rất đắt đỏ, chỉ tính riêng giá thuê đã lên đến hàng chục triệu đồng.

Nguyễn Trang