Thông tin Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) dự kiến IPO trong tháng 1/2018 được đánh giá là thương vụ thoái vốn nhà nước đáng trông đợi nhất đầu năm 2018.

Với giá khởi điểm 13.400 đồng/cổ phần, vụ bán vốn PV Oil dự kiến thu về cho Nhà nước ít nhất 2.771 tỷ đồng.

Theo Bizlive, PV Oil là đơn vị thành viên thuộc 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam). Hiện PV Oil có 28 công ty con, 11 công ty liên kết và 9 chi nhánh trực thuộc.

PV Oil là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với thị phần đứng thứ 2 cả nước, với hơn 500 cửa hàng xăng dầu do PV Oil sở hữu và trên 3.000 cửa hàng xăng dầu đại lý mang thương hiệu PV Oil trên 63 tỉnh thành.

Đây là doanh nghiệp độc quyền trong việc xuất bán dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế. Hiện PV OiL có vốn điều lệ 10.342 tỷ đồng, tương ứng 1,03 tỷ cổ phiếu đang lưu hành.

PVOil đang bị định giá thấp hơn giá thị trường?
PV Oil đang sở hữu hơn 500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc. (Ảnh internet).

Ngày 8/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký quyết định phê duyệt phương án cổ phần PV Oil. Theo đó, hình thức cổ phần hóa của PV Oil là bán bớt một phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó người lao động được mua hơn 1,8 triệu cổ phần, nhà đầu tư chiến lược 460 triệu cổ phần và hơn 200 triệu cổ phần được bán công khai.

Giá khởi điểm bán cổ phần lần đầu ra công chúng của PV Oil là 13.400 đồng/cổ phần, bán công khai theo phương thức đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE).

Điều đáng chú ý là những nhà đầu tư chiến lược muốn mua cổ phần của PV Oil phải đảm bảo những tiêu chí về năng lực tài chính với nguồn vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính tại thời điểm gần nhất tối thiểu 2.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp trong nước, với nước ngoài thì tính theo mức tỷ giá quy đổi tại ngày đăng ký tham gia nhà đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư chiến lược phải cam kết duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu PV Oil cũng như không chuyển nhượng số cổ phần trong thời gian ít nhất 10 năm.

Nhận xét về mức giá khởi điểm của PV Oil, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá bất ngờ vì mức giá này thấp hơn nhận định trước đó của giới chuyên gia.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC), nhu cầu đối với xăng và sản phẩm xăng dầu sẽ tăng với tốc độ gộp bình quân là 3,5-4%/năm. Với lợi thế trong ngành, PV Oil có thể nâng được thị phần bán lẻ xăng dầu hiện nay lên khoảng 30-35% trong khoảng 3-5 năm tới nhờ mở rộng nhanh chóng số lượng trạm xăng. Vì vậy, HSC đưa ra mức định giá sơ bộ của PV Oil là 12.000 tỷ đồng (tương đương 520 triệu USD).

Bên cạnh đó, nếu so sánh với giá thị trường của Petrolimex, các chuyên gia cho rằng mức giá trị thị trường của PV Oil sẽ rơi vào khoảng 31.660 tỷ đồng, tương đương 30.000 đồng/cổ phần.

Diệu Thu