Ngày hôm qua (28/3), Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) cho biết, đơn vị đang tiến hành các bước thu thập các mảnh vỡ, xác định chủng loại của xác một chiếc máy bay thời chiến tranh được phát hiện tại ao nuôi tôm của người dân trên địa bàn.

videoinfo__video3.dkn.tv||2abb8fae3__

Ad will display in 09 seconds

Hiện trường vụ phát hiện xác máy bay thời chiến tranh. (Video: VnExpress)

Báo CAND cho biết, người phát hiện xác chiếc máy bay là anh Phan Văn Nhiều (sinh năm 1981, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại). Theo anh Nhiều, gần 10 năm trước, khi thu hoạch tôm đã phát hiện một bộ phận bằng kim loại nhưng không biết là gì. 

Cách nay khoảng nửa tháng, ao tôm của gia đình bị cạn nước, trong quá trình thăm ao tôm, anh Nhiều tiếp tục phát hiện một số bộ phận bằng kim loại. Một số người lớn tuổi, có kiến thức đến xem và cho rằng những mảnh vỡ là từ một chiếc máy bay, vì thế anh báo với chính quyền địa phương.

Lực lượng chức năng thu thập từng mảnh vỡ của chiếc máy bay. (Ảnh: CAND)

Theo VnExpress, khu vực phát hiện xác máy bay rộng khoảng 100 m2. Do các mảnh vỡ bị vùi sâu dưới lớp bùn ao, nên lực lượng chức năng phải dùng máy xúc đào từng mét đất, sau đó dùng vòi nước rửa, phân loại từng bộ phận.

Nhiều bộ phận như bánh máy bay, dây dẫn vẫn còn khá nguyên vẹn. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, một số bộ phận đã được rửa sạch, đưa đi phân tích.

Một bộ phận từ chiếc máy bay rơi. (Ảnh: Hoàng Nam/VnExpress)

Chính quyền địa phương cho biết, đây là xác máy bay thời chiến, còn chủng loại gì, thời điểm rơi thì phải thu thập thêm thông tin. Do các mảnh vỡ rải rác khu vực rộng, nên dự kiến phải đến ngày mai mới hoàn thành việc thu gom các mảnh vỡ.

Khôi Minh (tổng hợp)