Ngư dân gần cảng An Hải (huyện Tuy An, Phú Yên) phát hiện “vật thể lạ” hình trụ có chữ TQ mắc vào lưới đánh cá. Bước đầu nhận định vật thể này là ngư lôi tập của hải quân.

videoinfo__video2.dkn.tv||132bbf24e__

Phát hiện thiết bị lặn có chữ Trung Quốc ở biển Phú Yên. (Nguồn: Zing)

Trao đổi với Zing, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, sáng 19/12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra “vật thể lạ” mắc lưới ngư dân. 

Ông Thành nói: “Đây là thiết bị huấn luyện trên biển của lực lượng hải quân bị trôi dạt. Phần thân có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là ‘Kết nối’ và chữ ở dưới là ‘Ngắt kết nối”.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra “vật thể lạ” trên bờ biển huyện Tuy An. (Ảnh:  V.Thanh) 

Theo ông Thành, ngày 18/12, trong lúc hành nghề, ngư dân ở xã Hải An (huyện Tuy An) phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ.

Phần thân của vật thể có chữ “kết nối” và “ngắt kết nối”. (Ảnh:  V.Thanh)  

Đại tá Nguyễn Văn Minh – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, theo kế hoạch, chiều tối 19/12, bộ đội biên phòng bàn giao vật thể này cho lực lượng hải quân quản lý, xử lý.

Phần đuôi của vật thể. (Ảnh: V.Thanh)

Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, do phải chờ chỉ đạo từ cấp trên, nên việc bàn giao dự kiến được thực hiện vào sáng 20/12.

Hai cánh quạt ở phía đuôi của vật thể tại biển An Hải. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Vật thể nghi là ngư lôi tập này còn khá mới, dài 6,8 m, đường kính 54 cm, phần đầu màu cam, phần thân màu đen, ở đuôi có 2 cánh quạt như chân vịt của tàu thuyền.

Khôi Minh (tổng hợp)