Ngày 29/3, lực lượng liên ngành gồm Đồn biên phòng Cồn Roàng, lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và lực lượng kiểm lâm huyện Bố Trạch đã tiến hành bốc dỡ 3 hầm gỗ quý được cất giấu tinh vi dưới lòng đất.

Theo thông tin ban đầu từ moitruongvadothi, chiều tối ngày 28/3, người dân tại xã Thượng Trạch phát hiện nhiều phác gỗ mun quý hiếm nằm trong vườn của một hộ dân tại bản Mé Lỳ (xã Thượng Trạch).

Lực lượng chức năng đang tiến hành khai quật số gỗ quý lên. (Ảnh: moitruongvadothi)

Sau khi xác minh thông tin, sáng 29/3 lực lượng liên ngành gồm Đồn biên phòng Cồn Roàng, lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và lực lượng kiểm lâm huyện Bố Trạch đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trong vườn nhà ông Nguyễn Trung Kính (trú bản Mé Lỳ, xã Thượng Trạch) có 3 hầm được che giấu tinh vi dưới lòng đất.

Báo Tiền Phong cho biết, sau khi “khai quật” các hầm đựng gỗ trên lực lượng chức năng thu giữ tổng gần 100 phách gỗ mun với khổi lượng hơn 4,5 m3, được xẻ vuông vích có đường kính từ 30-50 cm, dài khoảng 3-4 mét.

Hơn 100 phách gỗ mun quý được tìm thấy trong nhà ông Kính. (Ảnh: Tiền Phong)

Quá trình điều tra, nhận thấy đây có thể là số gỗ tang vật của hai vụ phá rừng vừa được phát hiện ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng gần đây, lực lượng chức năng đã cử người gác suốt đêm, không để lâm tặc tẩu tán tang vật, theo ANTT.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Hạt phó hạt kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhận định, việc chôn giấu gỗ là rất tinh vi, chuyên nghiệp dưới lòng đất. Gỗ được bọc cẩn thận trong bạt nhựa. Để cất giấu số lượng gỗ lớn và tinh vi như vậy cần phải có sự tiếp tay của nhiều người, và có thể được chôn vào ban đêm để tránh sự phát hiện của người dân xung quanh và lực lượng chức năng.

Số phách gỗ mun được phát hiện tại vườn nhà ông Kính. (Ảnh: ANTT)

Hiện số gỗ trên đã được lực lượng chức năng vận chuyển về trụ sở để tiếp tục điều tra, xử lí.

Báo 24h.com cho biết, ông Kính là cha ruột của Hà Mã, một trong những đối tượng nghi vấn tổ chức vụ phá rừng mun trong vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thời gian gần đây.

Thế Tam (tổng hợp)