Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn ông Jerome Powell làm Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)  trong nhiệm kỳ tới, thay thế bà Janet Yellen, theo CNN.

Ông Powell năm nay 64 tuổi và đã làm trong Hội đồng thống đốc của Fed trong 5 năm, hỗ trợ bà Janet Yellen ra các quyết sách. Ông cho biết việc mình lên giữ chức chủ tịch Fed sẽ duy trì sự thống nhất và liên tục từ người tiền nhiệm.

Kể từ khi ông Powell được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử tháng 11 năm ngoái, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tỏ ra lo ngại rằng liệu ông có quá chú trọng vào việc loại bỏ các cải tổ được áp dụng từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

“Chúng ta cần một người tin vào việc siết chặt các quy tắc với ngân hàng, không phải là nới lỏng. Và người đó không phải là Powell”, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren từng cảnh báo.

Dù vậy, ông Powell vẫn dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu ngày 23/1.

Ông Powell từng cho biết sẽ cân nhắc “các cách phù hợp” để nới lỏng quy định với ngân hàng, trong khi vẫn giữ nội dung cốt lõi của đạo luật Dodd-Frank 2010, như kiểm tra áp lực hàng năm hay quy định về vốn.

“Tôi cho rằng nền kinh tế hiện khá mạnh, thất nghiệp lại thấp, tăng trưởng tốt. Vì thế, đã đến lúc bình thường hóa lãi suất và bảng cân đối của Fed”, ông cho biết trước trong phiên điều trần tháng 11/2017.

Nhiệm kỳ của bà Yellen sẽ kết thúc vào ngày 3/2. Sau đó, ông Powell sẽ thay thế với nhiệm kỳ 4 năm. Hai thách thức hiện tại của ông là nên nâng lãi suất với tốc độ thế nào và làm cách nào để thu hẹp bảng cân đối kế toán một cách an toàn.

Ông Powell tốt nghiệp Đại học Princeton, từng làm luật sư tại New York trước khi gia nhập ngân hàng đầu tư Dillon, Read & Co. năm 1984. Ông làm việc tại đó tới năm 1990 trước khi chuyển sang Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Sau đó, ông về làm cho hãng quản lý tài sản Carlyle Group. Powell sẽ là chủ tịch Fed đầu tiên trong hơn 40 năm qua không phải là nhà kinh tế.

Quang Minh