Sau vài ngày “biến mất” khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, đã trở lại trong danh sách cập nhật mới nhất của tạp chí này.

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes, ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã trở lại danh sách tỷ phú USD với khối tài sản 1 tỷ USD, xếp ở vị trí 1.996, giảm 240 bậc so với hồi đầu năm.

Nguyên nhân khiến “vua thép” Việt Nam nhanh chóng trở lại bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới là giá cổ phiếu HPG đã tăng 6,33% trong 3 ngày (từ 3/12-5/12), giúp tài sản chứng khoán của ông Trần Đình Long tăng khoảng 800 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, cổ phiếu HPG tăng 700 đồng (2%) lên mức giá 35.300 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng tăng gấp đôi so với phiên trước đó với hơn 8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh thành công, tương ứng giá trị giao dịch 284 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, vốn hóa của Tập đoàn Hòa Phát đạt 75.000 tỷ đồng.

Trước đó, tên của ông chủ Tập đoàn Hòa Phát bất ngờ rời danh sách của Forbes sau gần 9 tháng trong bối cảnh cổ phiếu HPG của doanh nghiệp này mất giá mạnh.

ong chu tap doan hoa phat tro lai danh sach ty phu usd cua forbes
Tên của “vua thép” trở lại trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới ở vị trí 1.996. (Ảnh: Zing)

Theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến này có thể liên quan đến động thái mua vào cổ phiếu của ông Trần Đình Long sau khi khối ngoại xả hàng HPG để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Hiện tại tỷ phú Trần Đình Long là cổ đông lớn nhất của Hoà Phát khi nắm giữ tới 534,2 triệu cổ phiếu HPG (tương đương 25,15% vốn doanh nghiệp) với giá trị lên tới gần 19.000 tỷ đồng.

(Tổng hợp)