Chính phủ và các doanh nghiệp Mexico tuần qua đã nhất trí tăng mức lương tối thiểu của nước này thêm 10% từ đầu tháng 12 tới.

Theo đó, gần 25 triệu người lao động Mexico sẽ được nâng lương tối thiểu vào tuần tới, từ mức 80,04 Peso lên 88,36 Peso, tương đương tăng từ 4,25 USD lên 4,7 USD một ngày.

Tuy nhiên, quyết định trên có lẽ vẫn chưa làm hài lòng những người lao động của nước láng giềng Hoa Kỳ, những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump một phần vì cam kết của ông trong việc đàm phán lại hiệp định thương mại NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico. Ông Trump khẳng định NAFTA đã khiến nhiều công ăn việc làm rời khỏi nước Mỹ.

Chi phí lao động thấp của Mexico đã thu hút các doanh nghiệp Mỹ đến mở nhà máy trong nhiều thập kỷ qua.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế, khoảng 800.000 việc làm của Mỹ đã rơi vào tay của Mexico kể từ năm 1997 đến năm 2013. Trong khi đó, hiệp định NAFTA được ký năm 1994.

Mức lương tối thiểu chung của Mỹ là 7,25 USD/giờ, tức 58 USD cho một ngày làm việc 8 giờ, cao gấp 12 lần so với Mexico.

Do đó, Mexico rõ ràng có lợi hơn trong việc thu hút công ăn việc làm so với Mỹ. Đây là một trong lý do giải thích tại sao quốc gia này thường có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, hiện chỉ ở mức 3,6% (trong khi  thất nghiệp ở Mỹ hiện là 4,1%, dù đã rất thấp so với tiêu chuẩn của Mỹ).

Với người lao động Mexico, việc tăng lương là cần thiết do lạm phát đang làm giảm sức mua của người dân trong gần 2 năm qua, trong khi đồng Peso đang dao động quanh mức giá thấp kỷ lục.

Vậy nếu so sánh với Việt Nam thì liệu lương tối thiểu của Mexico có cao hơn?

Tại Việt Nam, Hội đồng Tiền lương Quốc gia trong tháng 8/2017 đã quyết định tăng lương tối thiểu 6,5% cho năm 2018 lên mức 2,76-3,98 triệu đồng/tháng tùy theo từng vùng.

Tính theo tỷ giá hiện tại, mức lương tối thiểu tại Việt Nam sẽ tương đương khoảng 121-175 USD/tháng. Trong khi đó, mức lương này tại Mexico nếu tính theo 26 ngày làm việc sẽ là 122 USD/tháng.

Dù con số đó cho thấy lương tối thiểu Việt Nam cao hơn so với Mexico, nhưng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết mức lương đó khó đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động Việt.

Minh Tuệ