Nhà sáng lập hãng xét nghiệm máu Theranos Elizabeth Holmes – từng là một trong những nữ tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thất giới, vừa bị kết tội lừa đảo với quy mô hơn 700 triệu USD.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 15/3 đã chính thức đưa ra thông báo buộc tội công ty khởi nghiệp của Thung lũng Silicon Theranos và CEO Elizabeth Homes vì lừa đảo quy mô lớn. SEC nhấn mạnh Theranos và Elizabeth Homes đã huy động 700 triệu USD vốn từ các nhà đầu tư “thông qua một cơ chế lừa đảo tinh vi, lâu năm, dựa vào việc phóng đại hoặc làm giả thông tin về công nghệ, số liệu kinh doanh và tình hình tài chính của công ty”.

Ngoài ra, SEC còn cho rằng Theranos đã khiến các đối tác hiểu nhầm về công nghệ, và đã sử dụng máy móc của bên thứ ba, thay vì của chính mình. Sau đó, Theranos chỉnh sửa để thực hiện một số xét nghiệm. Chưa dừng ở đó, công ty này còn bị cáo buộc lừa dối về doanh thu dự báo, cũng như khẳng định với nhà đầu tư rằng họ đã được giới chức cấp phép sử dụng công nghệ xét nghiệm.

Theo tờ Guardian, Theranos và Holmes đã đồng ý dàn xếp các cáo buộc nhằm vào họ. Theo đó, Holmes, một người bỏ học ở Stanford từng được ca ngợi sẽ là Steve Jobs tiếp theo, sẽ phải nộp phạt 500.000 USD, đồng thời từ bỏ quyền kiểm soát công ty và đa phần sở hữu của cô trong đó.

“Câu chuyện buồn của Theranos là một bài học quan trọng cho các doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon”, Jina Choi, giám đốc văn phòng của Ủy ban Chứng khoán Mỹ tại San Francisco nói.

Elizabeth Holmes thành lập Theranos vào năm 2003 khi cô mới 19 tuổi. Nữ doanh nhân đã bỏ ngang đại học để tập trung cho hãng xét nghiệm máu này. Theranos từng được coi là bước đột phá trong ngành, do có các phương pháp xét nghiệm được quảng cáo chính xác, chi phí rẻ và chỉ cần vài giọt máu.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2015, một loạt các bài báo của Wall Street Journal cho thấy công ty này thực chất chỉ đang thực hiện trò lừa đảo với các nhà đầu tư bằng cách phóng đại máy móc và công nghệ. Theranos phải đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm và đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra liên bang.

Trong khi đó, Elizabeth Holmes từ nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2015 trở thành kẻ tay trắng vào năm 2016 trong danh sách của Forbes vì thất bại của Theranos.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: