Sau vụ nổ kinh hoàng làm 2 cháu bé tử vong và gần chục người bị thương ở thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), ngôi làng vốn ồn ào suốt ngày đêm nay trở nên im ắng. Theo người dân nơi đây, nhiều cơ sở sản xuất đã phải tạm đóng cửa vì lo sợ sự mất an toàn từ những điểm kinh doanh sắt vụn, phế liệu trong khu dân cư này.

Sáng 4/1, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc vật liệu gây nổ tại ngôi làng nói trên. Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/1/2018.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, nguyên nhân ban đầu vụ nổ được xác định là do người dân mua vật liệu nổ về đây để chế xuất phế liệu.

Vỏ đạn phủ kín con ngõ trong làng sau vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh sáng 3/1 (Ảnh: AFP).

Cùng ngày xảy ra vụ nổ, công an đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1964), chủ kho phế liệu về hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Ông Tiến khai nhận, từ tháng 12/2016 có mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ của một người làm ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia (Bộ tư lệnh Công binh) để tháo dỡ phế liệu.

Được biết, gia đình ông Nguyễn Văn Tiến vốn là điểm tập kết khá nhiều phế liệu “khủng” trong lĩnh vực quân sự. Nhiều năm trước, kho hàng của nhà ông còn có đầu, cánh máy bay, tên lửa, xe tăng cũ nát được kéo về. Tại đây, 10 năm trước cũng từng xảy ra vụ nổ tương tự làm 1 người tử vong, song quy mô nổ không lớn, theo Dân Việt.

Một điểm thu mua sắt, phế liệu… lộ thiên nằm ở ngã 3 thôn Quan Độ (Ảnh: Zing).

Làng Quan Độ hơn chục năm nay vốn tấp nập suốt ngày đêm với nghề “mổ xác máy bay”, thu mua phế liệu. Lối vào làng ngổn ngang thân xác máy bay to, tập kết đầy đường hệ thống đường dây điện cũ kỹ, giăng mắc chằng chịt, đồ nhựa, phế phẩm dễ cháy…

Ngôi làng này giàu lên từ đó nhưng người dân phải đánh đổi nhiều thứ như thường xuyên xảy ra sự cố phát nổ khi bóc tách máy móc, ô nhiễm môi trường, âm thanh…

Vài giờ sau vụ nổ kinh hoàng, nhiều xưởng cơ khí, cửa hàng thu mua phế liệu đóng cửa im lìm, còn người dân tụ tập bàn tán xung quanh vụ nổ. “Chúng tôi phải đóng cửa vì sau sự cố kinh hoàng này ai cũng sợ”, một chủ xưởng cơ khí nói, theo Zing.

Hầu hết, các cơ sở hoạt động thu mua phế liệu trong làng đều tự phát và phớt lờ việc đảm bảo các quy chuẩn an toàn cháy nổ khiến nguy cơ mất an toàn trong khu dân cư càng tăng cao.

Vật thể giống bom được người dân phát hiện gần hiện trường (Ảnh: Dân Việt).

Trong chiều 3/1, người dân hoảng hốt khi phát hiện vật thể giống bom cách hiện trường khoảng 400m. Vật thể này có hình trụ tròn bằng kim loại, dài gần 2m. Lúc phát hiện, vật thể này nằm phía ngoài một tường rào bằng tôn, theo Dân Việt.

“Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc xác minh xem vật trên là gì cho người chúng tôi yên tâm sinh sống. Nếu là bom thật thì quá nguy hiểm”, một người dân cho hay.

Khôi Minh