Việt Nam đang vươn mình với kỳ vọng trở thành con hổ mới của Châu Á. Trong số các doanh nghiệp ghi dấu ấn trên sàn chứng khoán Việt Nam, không ít doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ đồng được dẫn dắt bởi các nữ tướng tài năng và đầy bản lĩnh.

Thông tin về 4 tỷ phú đôla của Việt Nam do tạp chí Forbes vừa công bố được coi như vinh dự của quốc gia. Nền kinh tế tư nhân đang phát huy vai trò của nó và Việt Nam đã có các tỷ phú sánh vai với các nước trên thế giới, thậm chí có nữ lãnh đạo doanh nghiệp còn xếp trong top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Dưới đây là danh sách những nữ tướng tài năng và bản lĩnh của Việt Nam.

Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới
Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Được ví như Margaret Thatcher của Việt Nam, dấu ấn của bà Mai Kiều Liên in đậm trên bước đường tăng trưởng đột phá của Vinamilk giai đoạn sau cổ phần hóa.

Ngay khi vừa tốt nghiệp trường đại học tại Moscow năm 1976, cô sinh viên Mai Kiều Liên đã gia nhập Vinamilk với vai trò một kỹ sư công nghệ phụ trách phân xưởng sữa đặc có đường tại Nhà máy sữa Trường Thọ và trở thành Tổng giám đốc của Vinamilk sau 16 năm công tác.

Với 42 năm làm việc tại Vinamilk, thanh xuân của bà Mai Kiều Liên dành trọn cho công ty sữa, đưa Vinamilk từ một doanh nghiệp nhà nước trở thành một đế chế sữa mang tầm cỡ khu vực, xuất khẩu đi 43 nước trên thế giới với vốn hóa thị trường đạt trên 13 tỷ USD.

Mặc dù vậy, số lượng cổ phần Vinamilk bà Liên nắm giữ khá khiêm tốn, chỉ hơn 4 triệu đơn vị, tương đương 847 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HĐQT Vinamilk, Chủ tịch HĐQT HDBank

Một nữ tướng khác của Vinamilk không thể không nhắc đến là Chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm. Bà cũng đang giữ ghế nóng Chủ tịch HĐQT của HDBank, một trong các ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

Là người ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, với một vẻ ngoài nhẹ nhàng giản dị, ít ai biết rằng bà Tâm đã từng giữ trọng trách cao nhất tại các bộ ngành về tài chính của Việt Nam như Tổng giám đốc kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Với kinh nghiệm điều hành mang tầm vĩ mô, bà Tâm cùng các cộng sự đã đưa HDBank từ một ngân hàng nhỏ vươn lên vào nhóm 8 ngân hàng TMCP lớn nhất tại Việt Nam chỉ trong vòng 5 năm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân trong 5 năm qua của HDBank đạt trên 40%, lợi nhuận tăng 28%/năm. Tổng tài sản hợp nhất tính đến 31/12/2017 đạt trên 191.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn 168.800 tỷ đồng, với hơn 11.000 nhân viên.

Tại Vinamilk, sự kết hợp của 2 nữ tướng Mai Kiều Liên – Lê Thị Băng Tâm đã đưa Vinamilk trở thành công ty vốn hoá lớn nhất sàn chứng khoán Việt nam và công ty Việt Nam duy nhất lọt vào top 50 công ty niêm yết hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương (FAB 50) do Forbes Châu Á bình chọn.

Bà Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT Vietjet Air

Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới
Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Sinh gia trong một gia thế có danh tiếng và có nhiều đóng góp cho đất nước, trước khi về với Vietjet, bà Hà đã nắm giữ chức Cục phó cục Hàng không Việt Nam.

CTCP Hàng không VietJet dưới sự dẫn dắt của bà Nguyễn Thanh Hà có chuyến bay đầu tiên vào tháng 11/2011. Và chỉ sau 7 năm hiện diện, Vietjet đã có đội tàu bay lên đến 51 chiếc, khai thác 82 đường bay trong đó có 44 đường bay quốc tế.

Ít ai biết bà Thanh Hà là người đưa chiếc máy bay đầu tiên của Vietjet về sân bay Nội Bài. Cùng với Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo, sự kết hợp của hai nữ tướng đã giúp Vietjet khẳng định được vị trí của một hãng hàng không thế hệ mới tại thị trường Việt Nam cũng như vươn ra thị trường quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air, Phó Chủ tịch HDBank

Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới
Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Đồng hành cùng bà Lê Thị Băng Tâm tại HDBank là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT.

Thực tế tên tuổi của bà Thảo gắn liền với thương hiệu Vietjet nhiều hơn. Với những ai đã từng tiếp xúc với bà Thảo, khó ai có thể tin nổi một người phụ nữ nhỏ nhắn, nhẹ nhàng trước mặt lại có một nguồn năng lượng lớn đến vậy. Bà vẫn cầm mic lên sân khấu hát cho nhân viên nghe, dành nhiều thời gian tham gia các buổi từ thiện ủng hộ người nghèo.

Bà Thảo đã phát biểu trước các doanh nhân thế giới tại hội nghị thượng đỉnh APEC CEO Sumit 2017 tại khách sạn Furama Đà Nẵng: “Chúng ta cần phải dẫn đầu và tạo ra xu thế với cái nhìn toàn cầu, xây dựng công ty đa quốc gia, môi trường đa văn hóa để tiếp nhận những gì tiên tiến nhất”.

Bà chủ của Vietjet khẳng định về ước mơ được kết nối toàn cầu: “Tôi không cho Kết nối toàn cầu là tham vọng, mà là ước mơ. Có người từng nói với tôi rằng: ‘Hãy mơ những giấc mơ to lớn và hành động như thể một thiên thần’. Thực sự, chúng tôi đã biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực. Hàng triệu người lần đầu tiên được đi máy bay và thật hạnh phúc khi họ không chỉ là người Việt Nam. Tôi chứng kiến những hành khách là người Hàn Quốc, Trung Quốc lần đầu tiên đi du lịch là trên tàu bay Vietjet”.

Ở HDBank, nữ tỷ phú này giữ chức Phó chủ tịch thường trực. Bà là “kiến trúc sư” xây dựng nên đội ngũ điều hành cho HDBank ngày nay.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE

Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới
Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Năm 30 tuổi, bà Nguyễn Thị Mai Thanh được giao trọng trách làm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE). Trách nhiệm, gánh nặng, sức ép tưởng chừng đè nặng lên vai của cô gái nhỏ bé, nhưng 33 năm đồng hành dẫn dắt REE, bà Mai Thanh đã đưa một xí nghiệp nhỏ sửa chữa cơ điện lành thành một tập đoàn vốn hoá 11.600 tỷ đồng.

Người ta gọi bà Mai Thanh là “người phụ nữ tiên phong” bởi phong cách dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi của bà. REE đã trở thành một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán, và đã nhận được sự quan tâm của các quỹ ngoại như Dragon Capital, Vinacapital từ rất sớm.

Quan điểm của bà Thanh là “Công cuộc làm ăn giống như đi trên một chiếc xe đạp, ngừng đạp, xe sẽ ngã đổ”. Đó là lý do REE chuyển đổi sang thành một người chơi lớn trong mảng năng lượng ở Việt Nam khi tham gia sâu vào thuỷ điện, nước sạch và than.

Với bà Thanh, phụ nữ có một sức mạnh, đó là sự hiểu biết hòa quyện trong sự tỉ mỉ, chu đáo và dịu dàng, nhưng lúc cần quyết liệt thì rất quyết liệt.

Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn

Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới
Những người phụ nữ đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Khối tài sản của bà Lệ Khanh trên sàn chứng khoán hiện nay đạt trên 2.000 tỷ đồng, xếp thứ 33 những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Trương Thị Lệ Khanh đã gắn bó với Vĩnh Hoàn được 20 năm, đưa công ty này đứng đầu trong top 10 công ty cá tra xuất khẩu lớn nhất cả nước với thị phần 15%, với mạng lưới 300 khách hàng tại hơn 40 quốc gia.

Theo báo cáo, năm 2017 Vĩnh Hoàn đạt 8.173 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 10,9% so vợi năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 593 tỷ đồng, tổng giá trị xuất khẩu đạt 299 triệu USD.

Nhắc đến sứ mệnh của Vĩnh Hoàn, bà Khanh chia sẻ: “Tôi khởi nghiệp bằng niềm đam mê vào chế biến thực phẩm, mang đến những món ăn ngon và dinh dưỡng cho người tiêu dùng, thì ngày nay điều này cũng vẫn là sứ mệnh của Vĩnh Hoàn. Tôi tin tưởng vào tiềm năng và tương lai thực hành nuôi trồng bền vững sẽ mang đến nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe mà không tổn hại đến môi trường, nghĩa là mang đến sự an khang cho cuộc sống. Vì vậy mà Vĩnh Hoàn tin rằng người tiêu dùng không phải lựa chọn giữa thực phẩm ngon hay thực phẩm bảo vệ môi trường, chúng ta cần mang đến cả hai và đó cũng là thế mạnh tạo ra sự khác biệt của Vĩnh Hoàn”.

Ngày xưa, đàn ông giữ vai trò là trụ cột chính trong gia đình, đảm trách các công việc bên ngoài còn phụ nữ ở nhà giúp việc, chăm sóc con cái, trở thành hậu phương vững chắc. Ngày nay, những người phụ nữ bình dị, khiêm nhường, nhân hậu và trí tuệ đã đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới. Sức mạnh của họ nằm ở ý chí, tài năng của người phụ nữ Việt Nam biết vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh. Ở nhà họ là vợ, là mẹ nhưng khi ra thương trường họ là những chiến binh vĩ đại.

Quang Minh tổng hợp