Một nhóm thanh niên từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk chuyên cho vay nặng lãi vừa bị lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột bắt giữ.

Chiều 27/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa xử lý một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi từ nhiều tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk, theo báo Lao Động.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm đối tượng gồm Doãn Công Tùng (sinh năm 1988), Dương Minh Đức (sinh năm 1991), cả hai quê ở Hà Nội; Đoàn Văn Nam (sinh năm 1997), Trần Minh Thắng (sinh năm 1999), Ngô Sỹ Nhật (sinh năm 1998), đều quê ở tỉnh Thanh Hóa và Trần Văn Phú (sinh năm 1991), quê ở tỉnh Bắc Giang, sau khi vào TP. Buôn Ma Thuột chuyên hoạt động tín dụng đen. Nhóm đối tượng này do Tùng cầm đầu.

Tháng 10/2018, sau khi “hùn vốn” với nhau để hoạt động tin dụng đen, các đối tượng phát các các tờ rơi cho vay tiền rải trước nhà người dân.

Đến thời điểm bị bắt, Công an xác định nhóm này cho vay trên 100 người dân với tổng số tiền trên 550 triệu đồng với mức 10.000 đồng/ngày/triệu.

Ngoài ra, nhóm này còn mở rộng “chi nhánh” cho vay ở một huyện như Buôn Đôn, Krông Pắk, Krông Búk, Krông Năng… của tỉnh Đắk Lắk.

Cùng thời điểm trên, công an TP. Đà Nẵng cũng cho biết, đơn vị này vừa bắt 2 đối tượng giang hồ từ ngoài Hải Phòng và Hải Dương vào Đà Nẵng hành nghề cho vay nặng lãi, theo báo Kiến Thức.

Hai đối tượng là Ngô Trung Hưng (22 tuổi, quê Hải Phòng) và Nguyễn Lương Đức (26 tuổi, quê Hải Dương).

Hưng và Đức tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Kiến Thức)

Theo điều tra, Hưng và Đức thuê nhà ở đường Nguyễn Công Trứ ở phường An Hải Đông làm địa điểm cho vay lãi suất cao. Hưng và Đức quảng cáo thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp chỉ cần để lại giấy chứng minh và sổ hộ khẩu để lôi kéo người vay.

Theo đó, nếu vay thời hạn 40 ngày, khách vay sẽ trả lãi suất là 182, 5%/năm; vay 30 ngày trả lãi suất 243,33%/năm; vay 20 ngày lãi suất tăng lên 365%/năm. Công an xác định đã có 16 khách đã vay số tiền từ 5 đến 30 triệu đồng. Trong đó có nhiều người vay từ 4-5 lần.

Qua thời gian theo dõi, ngày 22/12, Công an quận Sơn Trà phối hợp với Công an phường An Hải Đông kiểm tra hành chính tại nhà trọ của Hưng và Đức, thu giữ nhiều tang vật, bằng chứng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Thanh Thanh (tổng hợp)