Đầu năm nhu cầu đi lễ tăng vọt khiến dịch vụ cho thuê xe cũng đắt khách theo. Nhiều cửa hàng cho thuê xe thông báo lịch khách đặt xe đi lễ chùa đã kín hết tháng Giêng âm lịch. Nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi chia tay kế hoạch du xuân vì không thể thuê xe.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nguyễn Đình Thức, nhân viên công ty ở phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết công ty quyết định thứ Bảy (3/3) cả cơ quan sẽ đi lễ chùa đầu năm. Anh Thức được giao nhiệm vụ thuê một chiếc xe 29 chỗ ngồi cho cả đoàn. Tuy nhiên, anh ngồi gọi hơn chục cuộc điện thoại tới các cửa hàng cho thuê xe ở Hà Nội nhưng cửa hàng nào cũng từ chối với lý do hết tất cả các loại xe từ 7 chỗ cho đến 60 chỗ, chỉ còn duy nhất loại ôtô 4 chỗ. Nhiều nơi cho biết tình trạng “cháy xe” đã diễn ra từ mùng 3 Tết.

Tương tự, chị Lê Hoài Lan ở Đỗ Quang (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng than thở, mấy ngày nay, chị liên tục phải gọi điện để tìm thuê xe cho cơ quan với hơn 100 nhân viên đi lễ chùa đầu năm nhưng vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều khả năng, kế hoạch đi lễ chùa có nguy cơ đổ bể vì hết xe để thuê.

Kinh tế đô thị dẫn lời Phó Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành và dịch vụ quốc tế Ánh Dương Hà Minh Phong cho biết, nhu cầu thuê xe đi lễ Phật, du Xuân tăng cao, trong khi nguồn cung có hạn nên sẽ rất khó đặt được xe.

Khảo sát tại các cửa hàng, doanh nghiệp có dịch vụ cho thuê xe tại phố Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng); Tây Sơn, La Thành (quận Đống Đa); Hoàng Mai (quận Hoàng Mai)… cho thấy, do khan hiếm nguồn cung ôtô cho thuê, trong khi nhu cầu tăng cao nên mức giá cho thuê cũng “đội” lên từ 40-50% so với ngày thường.

Ví dụ, đối với dòng xe bình dân 4 chỗ tự lái như: Kia Morning, Getz, Huyndai i10, Vios… vào ngày thường giá cho thuê khoảng từ 500.000-600.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, vào dịp đầu Xuân năm mới có giá từ 800.000-9000.000 đồng/ngày; xe 7 chỗ như: Innova, Kia Care… có giá từ khoảng 1-1,5 triệu đồng/ngày. Mức giá chênh lệch giữa xe số sàn và số tự động khoảng 100.000-200.000 đồng/xe.

Thực tế, việc khan xe mỗi mùa lễ hội là điều khó tránh. Theo luật sư Nguyễn Văn Nguyên – Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, người dân nên thuê xe tại những cơ sở lớn, có uy tín, tránh thuê xe “dù” qua các trang mạng. Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng, khách thuê xe cần xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng như phương thức tính giá, thời gian giao nhận, trả xe, trách nhiệm của hai bên khi xe gặp vấn đề… để có căn cứ đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Nguyễn Trang