Trong bộ phim đình đám “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên” –  nhân vật Công Tôn Sách (Nhậm Tuyền) nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Thành công với nghệ thuật nhưng nam diễn viên bất ngờ rẽ hướng sang kinh doanh. Ở tuổi 43, anh đã trở thành doanh nhân thành đạt.

Khi Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên được phát sóng năm 2000, chàng Công Tôn Sách – Nhậm Tuyền ghi dấu ấn với khán giả nhờ ngoại hình thư sinh, điển trai và khí chất.

Sau bộ phim, tên tuổi của nam diễn viên cũng bắt đầu nổi tiếng. Vốn xuất thân từ Khoa diễn xuất Học viện Hý Kịch Thượng Hải nên Nhậm Tuyền chinh phục khán giả không chỉ bởi ngoại hình sáng mà còn nhờ năng lực diễn xuất.

nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Nhậm Tuyền vai Công Tôn Sách. (Ảnh: Sina)
nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Bộ ba Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên được khán giả nhiều thế hệ yêu mến. (Ảnh: Sina)

Anh còn là bạn học cùngLý Băng Băng, và nhiều ngôi sao khác như Vương Á Nam, Lưu Tiểu Phong… Bên cạnh Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên, anh còn được khán giả biết đến qua các phim nổi tiếng như Danh Bộ chấn Quan Đông, Tôi là lính đặc chủng…

Từ năm 1998, Nhậm Tuyền đã bắt đầu kinh doanh bằng việc mở một quán ăn nhỏ ở Thượng Hải. Ban đầu, không ít bạn bè phản đối và cho rằng ý tưởng của anh là viển vông. Chỉ có Lý Băng Băng và Từ Lộ quyết định cho Nhậm Tuyền mượn để kinh doanh. Sau đó, trong mấy tháng ngắn ngủi, quán ăn ngày càng đắt hàng. Song song với việc kinh doanh, anh vẫn hoạt động nghệ thuật tích cực.

Năm 2002, tài tử nhận được giải thưởng Nam diễn viên Hoa ngữ được khán giả Hàn Quốc yêu thích nhất tại LHP Quốc tế Trung Quốc.

Năm 2006, Nhậm Tuyền được tôn vinh và bình chọn là Nam diễn viên trẻ được yêu thích nhất trong sự kiện Tinh Quang Đại Điển của hãng tin QQ.

Năm 2012, anh tiếp tục ghi dấu ấn khi trở thành Ngôi sao thần tượng châu Á và nhà sản xuất có sức hiệu triệu nhất do Đài truyền hình An Huy bình chọn.

Năm 2014, anh cùng Lý Băng Băng và Huỳnh Hiểu Minh mở hàng chục nhà hàng lẩu Tứ Xuyên như Lẩu sinh thái Tứ Xuyên, Truyền thuyết Tứ Xuyên, Thời đại Tứ Xuyên… tại nhiều tỉnh thành lớn của Trung Quốc. Công việc quản lý kinh doanh, theo dõi báo cáo tài chính… đều do Nhậm Tuyền đảm nhiệm, còn Băng Băng và Hiểu Minh phụ trách đặt chỗ giúp bạn bè hay giới thiệu thực khách.

nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Nam diễn viên làm MC giới thiệu món lẩu đến du khách. (Ảnh: Bazaar)

Chia sẻ về quãng thời gian này, anh nói: “Đó là giai đoạn vất vả của tôi khi vừa đóng phim vừa quản lý nhà hàng”. Việc kinh doanh với gần 10 nhà hàng ở Tứ Xuyên, Thượng Hải, Bắc Kinh khiến anh không còn thời gian cho việc khác. Nhưng niềm đam mê với kinh doanh khiến anh không chùn bước. Ngôi sao Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên còn thành lập nên công ty điện ảnh và studio riêng.

Bộ ba Lý Băng Băng – Huỳnh Hiểu Minh – Nhậm Tuyền tiếp tục hùn vốn đầu tư mở Công ty giải trí Star VC vào năm 2014, sản xuất ra nhiều phần mềm giải trí nổi tiếng hiện nay như ứng dụng quay video Miaopai, Xiaogaxiu, Rong 360 trên điện thoại thông minh, hộp chiếu phim mini…

nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Nhậm Tuyền là người quản lý và đảm nhiệm nhiều vai trò trong chuỗi cửa hàng mà anh cùng Huỳnh Hiểu Minh và Lý Băng Băng mở. (Ảnh: Sina)

Hiểu Minh từng chia sẻ trên chương trình Day day up: “Anh Tuyền là người vất vả nhất. Hai chúng tôi chỉ có ba việc là ăn cùng, uống cùng và chơi cùng bạn bè khách khứa mà thôi”.

Ngày 17/3/2016, Nhậm Tuyền bất ngờ đăng tuyên bố giải nghệ. Nam diễn viên chia sẻ: “Tôi đã suy nghĩ việc này lâu lắm rồi. Sau đó, tôi quyết định không đóng phim nữa để tập trung cho việc kinh doanh”.

Trang Sohu viết: “Chúng ta thiếu đi một diễn viên có thực lực, song lại có thêm một doanh nhân tài mạo song toàn. Các vai diễn của anh ấy sẽ luôn gắn liền với ký ức của nhiều người hâm mộ”.

nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Ở tuổi ngoại tứ tuần, Công Tôn Sách ngày nào vẫn giữ được sự phong độ, lịch lãm. Thành đạt, giàu có nhưng anh luôn giữ lối sống kín tiếng, không khoa trương.

Thời báo Kinh Hoa viết: “Nhậm Tuyền ngoài đời là một người đơn giản, thẳng tính, chân thành song rất chững chạc. Anh là một nghệ sĩ không đeo đuổi thời thượng, chỉ cần hợp với bản thân”.

nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
nham tuyen tu cong ton sach thu sinh den doanh nhan thanh dat tuoi 43
Tình bạn 25 năm của Lý Băng Băng – Nhậm Tuyền từng được người hâm mộ kỳ vọng họ sẽ thành đôi “tiên đồng ngọc nữ”. Nhưng đến nay, trong khi nữ diễn viên họ Lý đã tìm được tình yêu thì Nhậm Tuyền vẫn sống cô đơn và miệt mài nỗ lực cho sự nghiệp, tham gia làm từ thiện…

Khắc Ân (Tổng hợp)