Ở thời điểm sáng tác ca khúc gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ “Con cò bé bé”, nhạc sĩ Lê Xuân Thọ chưa từng được học nhạc, cũng chưa từng sáng tác. Tuy nhiên, với ca từ giản dị, trong sáng, “Con cò bé bé” đã trở thành bài hát đầu đời của mỗi bé thơ.

Theo Motthegioi, nhạc sĩ Lê Xuân Thọ đã có mặt tại buổi giới thiệu chương trình ca nhạc của Hội nhạc sĩ Hà Nội với chủ đề Tuổi thơ và hòa bình. Ở tuổi 80, nhạc sĩ vẫn khỏe mạnh và minh mẫn, duy chỉ đôi tai là phải đeo máy trợ thính.

nhac si le xuan tho lan dau chia se hoan canh sang tac con co be be
Nhạc sĩ Lê Xuân Thọ chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác ca khúc Con cò bé bé. (Ảnh:Nguyễn Hằng)

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng sáng tác ca khúc Con cò bé bé, đôi mắt vị nhạc sĩ ánh nên những hoài niệm và kể lại rất chi tiết:

“Tôi không được học nhạc, cũng không phải nhạc sĩ sáng tác. Năm 1967, tôi lúc đó là kỹ sư thiết kế và xây dựng cầu.

Ông kể, năm đó cơ quan ông được lệnh sơ tán về một làng quê thơ mộng nằm bên sông Cà Lồ, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. “Nhà ăn ở đầu làng, cuối làng là nơi làm việc nên hôm nào chúng tôi cũng phải đi từ đầu làng tới cuối làng. Một buổi chiều, từ nơi làm việc trở về chỗ ở, vô tình tôi đi qua gặp một bà mẹ rất trẻ, tay đang bế một em bé kháu khỉnh. Em bé cứ vươn lên, tay chỉ cành tre khi thấy đàn cò trắng đậu trên đó. Bà mẹ cầm tay con vẫy vẫy theo. Tôi đi sát lại gần, giơ tay để cầm tay bé. Em bé rụt tay lại thì vô tình, bàn tay của tôi rơi đúng vào bàn tay bà mẹ…”

nhac si le xuan tho lan dau chia se hoan canh sang tac con co be be
Bé Xuân Mai trong ca khúc Con cò bé bé. (Ảnh: Yan)

Với nhạc sĩ Lê Xuân Thọ, có nhiều ca sĩ nhí thể hiện ca khúc này, nhưng phiên bản bé Xuân Mai hát được yêu thích và nổi tiếng nhất.

Nhạc sĩ Lê Xuân Thọ sinh năm 1939 tại Thanh Liêm, Hà Nam, hiện sống tại Hà Nội.

Ngoài Con cò bé bé, nhiều ca khúc thiếu nhi do ông sáng tác được phổ biến rộng rãi, được thu thanh phát trên các đài phát thanh và truyền hình như Con tôm, Em yêu đường sắt quê em, Cánh diều no gió…

(Tổng hợp)