Theo hãng CNBC, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa “bồi thêm” những lời chỉ trích Trung Quốc trong một báo cáo phát hành hôm 19/6, trong đó cáo buộc hành động “xâm lược kinh tế” của cường quốc châu Á.

Báo cáo dài 35 trang của Nhà Trắng có tiêu đề “Sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc đe dọa công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ và thế giới thế nào” được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald đe dọa sẽ đánh thêm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mở đầu bản báo cáo, Nhà Trắng viết: “Trung Quốc đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong khi hiện đại hóa nền tảng công nghiệp của mình và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn mức tăng trưởng này đạt được là thông qua các hành động, chính sách có tính chèn ép và những hành vi trái với các tiêu chuẩn và quy tắc toàn cầu (gọi chung là ‘xâm lược kinh tế’)”.

Theo báo cáo, hành động được gọi là “xâm lược kinh tế” này của Trung Quốc bao gồm hành vi đánh cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ, trốn tránh các quy định về soát xuất khẩu của Mỹ, buôn bán hàng giả, vi phạm bản quyền …

Đáng chú ý, báo cáo cũng cho biết có nguy cơ Bắc Kinh sẽ “tìm cách thao túng hoặc gây áp lực” đối với hơn 300.000 công dân người Trung Quốc hàng năm theo học tại các trường đại học ở Mỹ hoặc làm việc tại các tổ chức quan trọng của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết những công dân Trung Quốc này có thể trở thành “những người thu thập thông tin phi truyền thống” phục vụ tham vọng quân sự và chiến lược của Bắc Kinh”.

Với quy mô khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc, mức độ của các chính sách gây méo mó thị trường, và ý đồ của Trung Quốc trong việc thống trị các ngành công nghiệp của tương lai, những chính sách và hành vi xâm lược kinh tế của Trung Quốc hiện đang nhắm vào các công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của thế giới đang đe dọa không chỉ nền kinh tế Mỹ mà còn cả hệ thống đổi mới toàn cầu nói chung, báo cáo kết luận.

Tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang sau khi Tổng thống Trump ngày 18/6 tuyên bố ông đã yêu cầu Văn phòng Thương mại Mỹ xác định số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế bổ sung là 10%. Trước đó, Mỹ thông báo họ sẽ áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc.

Tuệ Minh