Tác phẩm của Hika Harada được coi là cuốn tiểu thuyết cảm động nhất về mẹ trong văn học Nhật Bản đương đại. “Người mẹ lang thang” được hàng triệu bạn trẻ truyền tay nhau đọc và tác phẩm đã lấy đi nước mắt của biết bao độc giả đất nước hoa anh đào

"Người mẹ lang thang" - Nước mắt rơi đến trang sách cuối
“Người mẹ lang thang” – Nước mắt rơi đến trang sách cuối

Nếu bạn đã từng say mê đọc Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Shin Kyung Sook và trót phải lòng những trang văn cảm động của bà thì không nên bỏ lỡ Người mẹ lang thang của nữ văn sĩ Hika Harada.

Người mẹ lang thang là câu chuyện về Hiromi – một người phụ nữ đã đi khắp nước Nhật và trở thành “mẹ nuôi” của những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống. Cô đã chăm sóc những đứa trẻ chỉ có bố mà thiếu vắng tình yêu của mẹ, những ông bố thường xuyên vắng nhà dài ngày hay những đứa trẻ bị mẹ ngược đãi và bỏ nhà đi. Hành trình của Hiromi kéo dài từ khi cô 20 tuổi đến năm 40 tuổi. Dù thời gian chăm sóc những đứa trẻ khác nhau, có đứa vài tháng, cũng có đứa tận vài năm nhưng cô vẫn cố gắng coi chúng như con ruột. Khi những đứa trẻ đã cứng cáp, khi chúng có gia đình ổn định, khi “dịch vụ” của cô không còn cần thiết nữa, cô lặng lẽ bỏ đi.

"Người mẹ lang thang" - Nước mắt rơi đến trang sách cuối
Tác giả Hika Harada sinh năm 1970. Bà đã giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ như Radio Drama Grand Prize và Subaru Literary Prize. “Người mẹ lang thang” là tác phẩm đầu tiên của bà được dịch ra tiếng Việt.

Tại sao cô lại làm như vậy ? Tại sao lại từ bỏ chính cuộc đời để làm tất cả những điều tưởng chừng vô nghĩa ấy? Sau bao năm chăm hạnh phúc của người mẹ lang thang sẽ đi về đâu? Người phụ nữ ấy làm tất cả những điều ấy vì cái gì? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp qua từng trang sách.

Nhẹ nhàng, lắng đọng và buồn đến nao lòng, câu chuyện về một người mẹ giản dị, mộc mạc với đức hy sinh to lớn và tình yêu vô bờ bến dành cho các con đã lan toả đến trái tim của hàng triệu bạn đọc toàn Châu Á, trở thành một hiện tượng văn học của năm.

"Người mẹ lang thang" - Nước mắt rơi đến trang sách cuối
Một cuốn sách của tâm hồn, ấm áp và lấp lánh những giá trị nhân văn gần gũi về tình mẫu tử.

Giản dị, đáng yêu và bất ngờ, Người mẹ lang thang là tiếng nói thức tỉnh dành cho những ai đang còn mẹ. Hãy yêu thương mẹ nhiều hơn và đừng để thời gian đanh cho gia đình trôi qua trong vô thức, bởi khi đã mất đi rồi sẽ thực sự khiến bạn phải hối hận. Như một luồng gió mát cho buổi cuối tuần sau những bộn bề của công việc.

H.H