Thay vì phải lên các cơ quan công quyền để xin thông tin quy hoạch, người dân TP HCM có thể ngồi nhà tìm hiểu qua internet và smartphone.

UBND TP HCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp cùng UBND các quận – huyện, các Sở ngành liên quan trong tháng 11/2017 hoàn thành việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch và công khai thông tin quy hoạch qua mạng internet và điện thoại di động thông minh (smartphone).

Đến nay  một số quận như quận 9, Thủ Đức, Bình Thạnh… đã đưa vào ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin giúp người dân tự xem quy hoạch. Theo đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM, Sở đã cho chạy thử phần mềm số hóa về quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, và cuối tháng 11 sẽ áp dụng chính thức.

Người dân cần tra cứu thông tin có hai cách: trực tiếp vào website: thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn; hoặc tải ứng dụng “thông tin quy hoạch TP HCM” bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Quy hoạch một số dự án ở quận Thủ Đức, TP HCM (ảnh minh họa)

Một trong những ứng dụng đã được thử nghiệm là “Thông tin quy hoạch Thủ Đức”. Ứng dụng này có các chức năng chính như cung cấp bản đồ trực tuyến (xem quy hoạch với 3 loại nền: nền thửa đất, nền bản đồ và nền không ảnh; xem thông tin bằng cách bấm trực tiếp vào thửa đất trên bản đồ; tìm kiếm thông tin thửa đất theo số tờ, số thửa hoặc theo tọa độ); người dân có thể đề nghị được cung cấp chứng chỉ quy hoạch qua internet (thay vì trực tiếp đến quận nộp đơn đề nghị và chờ trả lời như trước); tra cứu tình trạng hồ sơ đã nộp.

Phản ánh về hiệu quả bước đầu thử nghiệm, báo Người lao động dẫn lời một người dân đề nghị tiếp tục cải tiến phần mềm để việc phản hồi và tiếp nhận từ người dân được thực hiện dễ dàng hơn. Cùng với đó, UBND TP cần xem xét pháp lý hóa việc cung cấp thông tin quy hoạch qua mạng.

Ngân Hà