Lễ hội đua heo lần đầu tiên được tổ chức ở xã Nga Liên (Thanhóa) với sự tham gia tranh tài của 12 chú heo của 12 họ.

Chiều 8/2, UBND xã Nga Liên (Nga Sơn, Thanh Hóa) phối hợp với giáo xứ Tam Tổng tổ chức lễ hội đua lợn mừng năm mới, theo VnExpress.

Từ mười ngày trước, giáo dân thuộc 12 họ đạo của giáo xứ Tam Tổng đã chọn những chú lợn khỏe mạnh, nặng 40-50 kg để bồi bổ, huấn luyện chuẩn bị cho giải đua. Nhiều người còn làm sẵn đường đua tại vườn nhà để tập cho lợn chạy, làm quen với các tiếng reo hò, vỗ tay….

Những chú lợn được trang trí họa tiết bắt mắt. (Ảnh: VnExpress)

 “Ngoài giải chạy đua, ban tổ chức còn chấm giải lợn trang trí đẹp nên chúng tôi bàn nhau chọn họa tiết, phẩm màu vẽ cho lợn”, ông Trần Văn Tụ (61 tuổi) cho biết.

Nhiều con lợn còn được đeo hoa tai, dây chuyền… (Ảnh: VnExpress)

Ngoài việc chăm sóc, chủ nhân đưa lợn đi đua cũng dành thời gian làm quen. Ông Tụ mất hơn 5 ngày mới có thể vuốt ve lợn. “Lợn quen người sẽ đỡ hoảng sợ khi chạy”, ông Tụ nói.

(Ảnh: VnExpress)

Sau hiệu lệnh, các chú lợn tranh đua trên đoạn đường 30 m, được rào lại bằng các mảnh đăng lưới.

Người dân tiến sát đường đua, phấn khích ngắm những chú lợn được trang trí bắt mắt. (Ảnh: VnExpress)
Do người xem đông vây kín đường đua nên nhiều người phải tìm các điểm cao để theo dõi.

Những chú lợn thi nhau chạy về đích trong tiếng reo hò của đội nhà. Ở vòng thi chung kết (lợn thắng từ ba vòng loại), lợn chỉ mất khoảng 10 giây để hoàn thành quãng đường.

Cùng thời điểm này, trong những ngày đầu xuân, du khách sẽ được ngắm nhìn và hò hét cổ vũ khi các chú heo chạy tung tăng trên trường đua ở Công viên du lịch Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa), theo báo Autopro.

Đây là trò chơi xuất phát từ phong tục của người đồng bào Raglai.

Các vận động viên heo dang tranh tài trên đường đua. (Ảnh: Autopro)

Theo lãnh đạo công viên du lịch Yang Bay, trò đua này được chia làm 7 làn đường với chiều dài khoảng 30 m và được đánh số thứ tự từ 1 đến 7. Trước khi đua, các hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách về đặc điểm của từng vận động viên tham gia để người chơi gửi gắm niềm hy vọng.

Sau đó, du khách sẽ được ngắm nhìn và hò hét cổ vũ khi các chú heo chạy tung tăng trên trường đua. Phần quà cho người dự đoán đúng vận động viên chiến thắng là một chú heo bằng đá xinh xắn.

Thanh Thanh (tổng hợp)