Cánh rừng do ông Jadav Payeng tự tay trồng từ 40 năm trước, nay là nơi trú ngụ của hổ và 115 con voi. Câu chuyện về ông được báo chí Ấn Độ nhắc tới, sau đó là các tờ tin tức quốc tế.

Ông Jadav Payeng sống ở Majuli – hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc bang Assam, Ấn Độ. Từ những năm 1970, Jadav đã được cảnh báo về tình trạng xói mòn đất gây ra bởi lũ lụt và hạn hán tại quê hương mình.

Đến năm 16 tuổi, ông đều đặn trồng cây mỗi ngày. Sau 39 năm, hòn đảo hoang vắng đã trở thành cánh rừng xanh mướt, rộng lớn với đa dạng chủng loại thực vật. Đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật như hổ Bengal, tê giác, kền kền, chim chóc, voi rừng…

Người đàn ông Ấn Độ dành 40 năm trồng cây gây rừng
Ông Jadav bắt đầu trồng cây khi mới 16 tuổi.
Người đàn ông Ấn Độ dành 40 năm trồng cây gây rừng
Cánh rừng của ông Jadav giờ đây đã rộng lớn và đa dạng. Ông cho hay trồng rừng khó nhất là giai đoạn đầu, giờ đây, việc trồng cây trở nên dễ hơn rất nhiều.

Hành động đẹp của ông Jadav chỉ được biết tới vào năm 2007. Khi ấy, nhà báo Jitu Kalita đã tình cờ phát hiện ông đang đi gieo hạt trong rừng. Vì quá ấn tượng với tâm huyết của Jadva, nhà báo Jitu đã giới thiệu câu chuyện này tới độc giả Ấn Độ.

Người đàn ông Ấn Độ dành 40 năm trồng cây gây rừng
Ông Jadav đã gần 60 tuổi. Hàng ngày, ông vẫn đều đặn trồng cây và đến thăm khu rừng như một thú vui.

Ông Jadav nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà chức trách. Giới khoa học cũng thường lấy câu chuyện của ông ra để làm ví dụ. Thậm chí, nhiều đoàn phim còn tìm đến ông Jadav để làm phim tài liệu.

Tuy nhiên, khi nơi đây trở thành khu rừng rộng lớn với nhiều loài động vật quý hiếm, lâm tặc bắt đầu tìm đến để săn bắn và đốn cây lấy gỗ. Việc này khiến ông Jadav hết sức lo lắng.

Người đàn ông Ấn Độ dành 40 năm trồng cây gây rừng
Sau 40 năm qua, ông Jadav vẫn nhận ra cái cây đầu tiên mình đã trồng. Từ mầm cây nhỏ, nó đã trở nên vững chãi và cao lớn.
Người đàn ông Ấn Độ dành 40 năm trồng cây gây rừng
Ông vẫn thường đến thăm và trò chuyện với chiếc cây đặc biệt này như một người bạn.

Gắn bó với cây cối suốt 40 năm qua, ông Jadav luôn dành tình cảm đặc biệt với mảnh đất này. Ông coi muông thú, cây cối như gia đình thứ 2 của mình. Hàng ngày, bên cạnh công việc bán sữa bò cho dân làng, ông còn dành thời gian để chăm sóc rừng. Ông cho hay sẽ tiếp tục trồng thêm cây cho tới “hơi thở cuối cùng”.

Yến Yến