Ngày 13/5, ông Phạm Văn An (sinh năm 1968, trú thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vừa câu được 2 con cá lạ có màu vàng óng, nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Báo Dân Việt cho biết, hiện 2 con cá này đã được ông An bỏ vào tủ lạnh ướp đông chờ thương lái đến mua.

Trước đó, vào khuya 11/5, ông An cùng một số người bạn ra vùng biển ở huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) câu cá. Một lúc sau, ông An kéo liên tiếp được 2 con cá có màu vàng óng.

Ông An cho biết, qua kiểm tra con lớn nặng gần 7 kg, con nhỏ nặng gần 3 kg. Hai con cá này có vây màu vàng óng lấp lánh, bụng màu trắng nhạt, đuôi có chấm đen nghi là cá sủ vàng.

“Khi câu lên cá 2 con cá đã chết. Nghi đây là cá sủ vàng quý hiếm nên tôi cho cá vào tủ lạnh ướp đông. Cá ướp đông sau nhiều giờ chuyển thành đỏ hồng trông rất đẹp mắt”, ông An chia sẻ.

Sau khi nghe tin, nhiều người đã kéo đến nhà ông An để xem con cá lạ nghi sủ vàng và hỏi mua song ông này chưa bán.

Ông An (bên phải) cùng hai con cá mình câu được. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó theo báo Vietnamnet, chiều 19/12/2018, ông Phạm Quốc Tèo (38 tuổi, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, mình vừa bắt được con cá với hình dáng rất giống với cá sủ vàng quý hiếm.

“Tối 18/12, trong lúc thả lưới ở vùng biển gần bờ khu vực Hải Minh (TP. Quy Nhơn) tôi bắt được con cá này, có trọng lượng nặng đến 5 kg. Hôm nay, đã có người đến mua cá nhưng họ trả giá thấp quá nên tôi chưa đồng ý bán”, ông Tèo nói.

Con cá mà ông Tèo đánh lưới được nhìn bề ngoài giống cá sủ vàng. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Tèo cho hay, để bảo quản cá ông đã tiến hành ướp đá và chờ khách đến mua. Theo quan sát nhận diện bên ngoài, thân cá có màu hơi vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ, đuôi có vài chấm đen. Người thân của ông Tèo cũng đã chụp hình con cá này đăng lên mạng xã hội Facebook để tìm người mua.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá đù thuộc bộ cá vược, kích thước có thể đạt đến 160 cm, nặng trên 120 kg.

Cá sủ vàng có bong bóng rất đặt biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao.

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều trường hợp bắt được cá nghi là cá sủ vàng. Tuy nhiên, sau thời gian bảo quan người dân đành đem nấu ăn vì thương lái không mua.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: