Mấy ngày nay, thông tin TP. Hà Nội cấm ăn thịt chó vào năm 2021, hay việc tuyên truyền khuyến khích người dân từ bỏ thói quen giết thịt loài động vật này đang thu hút sự chú ý của dư luận với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Báo Giao Thông, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản về quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo với nội dung đáng chú ý “tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo”.

Theo UBND TP, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô. Ngoài ra, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả… cho những người kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

“Cấm cũng được, nhưng đừng miệt thị nhau”

Chị Thu Hà (27 tuổi, sống ở Hà Nội) – một người rất yêu chó và đang nuôi trong nhà 4 chú chó cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc cấm ăn thịt chó, thực sự đọc mà chỉ mong lệnh cấm thực hiện luôn. Ai nuôi chó mới hiểu cảm giác lúc nào cũng nơm nớm lo bị bắt trộm. Mình nghĩ nếu nhu cầu ăn thịt chó giảm thì lượng chó bị trộm cũng sẽ ít đi”.

nguoi dan chu quan noi gi ve viec tu bo thoi quen an thit cho
Nhiều cư dân mạng tỏ ra ủng hộ đề xuất cấm ăn thịt chó. (Ảnh: Kiến Thức)

Tương tự, chị Minh Anh (32 tuổi) cho biết: “Tôi chưa bao giờ ăn thịt chó và thấy nó cũng không phải là món ăn quá cần thiết với cuộc sống hàng ngày. Những người ăn nhiều thịt chó còn rất dễ bị bệnh gout. Việc cấm cũng là văn minh và nên sớm thực hiện. Với cá nhân tôi, chó là thú nuôi không phải đồ ăn”.

nguoi dan chu quan noi gi ve viec tu bo thoi quen an thit cho
Những hình ảnh các chú chó buồn bã, sợ hãi khi bị nhốt trong lò mồ được nhiều người yêu động vật chia sẻ để phản đối việc ăn thịt chó. (Ảnh: Saostar)

Huyền Lương (29 tuổi) đưa ra ý kiến trung lập hơn: Tôi nghĩ là cấm ăn thịt chó cũng tốt thôi. Xã hội tiến bộ thì có những thứ không còn phù hợp sẽ dần bị loại bỏ. Trước kia người ăn thịt chó rất nhiều nhưng hiện đã giảm đi rõ rệt. Nhật Tân cũng cả phố thịt chó nhưng giờ cũng không còn nữa, quê tôi trước kia rất nhiều quán thịt chó mà giờ chỉ còn lác đác thôi. Nhưng việc cấm cũng cần song song với tuyên truyền, để người dân thay đổi nhận thức, tránh áp đặt. Thêm đó, cũng chẳng nên vì miếng ăn mà miệt thị nhau. Thật ra, từ thời ông bà, bố mẹ mình ăn thịt chó vẫn là thói quen khó bỏ”.

Chủ quán: “Rủ nhau đi uống rượu thịt chó, ai đi uống rượu thịt gà”

Liên quan tới công việc, sinh kế nên nhiều chủ cửa hàng thịt chó tại TP. Hà Nội không đồng tình với văn bản UBND TP. đưa ra. Họ cho rằng ăn thịt chó là sở thích, thói quen của mỗi người và không thể dùng việc này để đánh giá là phản cảm, thiếu văn minh.

Trao đổi với với Báo Đất Việt, ông N.V.C, chủ một lò mổ chó ở làng Cao Hạ (xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng: “Thịt chó gắn bó với người dân miền Bắc, đặc biệt là dân Hà Nội từ xa xưa làm sao có thể nói bỏ là bỏ được. Người ta rủ nhau đi uống rượu thịt chó chứ ai rủ nhau uống rượu thịt gà.

Chỉ mới nghe qua tôi đã thấy không được rồi, làm gì cũng phải dựa vào dân chứ, đến sở thích ăn uống cũng bị cấm như này thì sao thoải mái được. Người dân còn muốn ăn mà cấm thì chưa hợp lý”.

nguoi dan chu quan noi gi ve viec tu bo thoi quen an thit cho
Việc cấm ăn thịt chó vấp phải sự phản đối của nhiều chủ quán, họ nghĩ rằng thịt chó là món ăn đã từ lâu đời và không có lý do gì bị cấm cản. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Trao đổi với Báo Sức khỏe Cộng đồng, chủ một quán thịt chó trên đường Lê Văn Thiêm cho rằng: “Ăn thịt chó là một sở thích, mỗi người có một tính cách, sở thích riêng, con vật chủ yếu là để phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người chứ không có gì là ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô hay không văn minh cả”.

nguoi dan chu quan noi gi ve viec tu bo thoi quen an thit cho
Những chủ quán bán thịt chó cho rằng đây là món ăn bình thường và là sở thích của từng người. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Ông Nguyễn Văn Lia, chủ một quán thịt chó trên đường Dương Khuê cho rằng, không thể áp đặt văn hóa quốc gia khác vào nước mình và việc cho rằng ăn thịt chó không văn minh là không đúng. Đây là sở thích riêng của mỗi người, thịt chó là một món ăn bình thường của người dân Việt Nam, đã có từ rất lâu. Ví như Hàn Quốc cũng là một quốc gia phát triển, nhưng họ cũng vẫn ăn thịt chó, thậm chí họ ăn thịt chó nhiều hơn Việt Nam, không thể nói họ không văn minh được.

nguoi dan chu quan noi gi ve viec tu bo thoi quen an thit cho
Một ý kiến phản đối việc cấm ăn thịt chó. (Ảnh: Như Quỳnh)

Quả thực, rất khó để những người yêu chó mèo, hay người thích ăn thịt chó, chủ những quán “cầy tơ” có được ý kiến chung bởi ai cũng có những lý lẽ, cách nhìn riêng.

Nhưng hiện tại, việc cấm thịt chó ở Hà Nội tỏ ra bất khả thi, bởi đây là món ăn lâu đời và là thói quen của nhiều người Việt. Thêm đó, việc quản lý cũng sẽ vấp phải nhiều khó khăn bởi khó có lực lượng nào đủ để kiểm soát tất cả các chợ, cửa hàng việc giết mổ, bán thịt chó… trên toàn TP. trong thời gian dài, chứ không chỉ những đợt ra quân rầm rộ.

Xét ra mọi việc cũng là “tùy tâm thực khách”, bởi không còn người thích ăn thịt chó thì dĩ nhiên hàng quán vì thế cũng tự đóng cửa, ít đi dần.

Như Quỳnh (Tổng hợp)